Giáo viên, cán bộ ngành giáo dục Quảng Nam xin nghỉ việc tăng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong ba năm, 200 giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục ở Quảng Nam nghỉ việc do đi làm xa nhà và lương thấp, riêng năm 2022 là 120 người.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn hôm 12/1 ký báo cáo về thực trạng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghỉ việc gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng https://lambangdaihocchinhquy.vn bàn về việc làm bằng đại học chính quy để giảm thất nghiệp

Theo báo cáo, từ năm 2020 đến năm 2022, tổng số giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh xin nghỉ việc là 200 người. Nếu năm 2020, 2021, số người nghỉ việc lần lượt là 41 và 39 người thì năm 2022, số này là 120 người. Giáo viên cấp mầm non nghỉ nhiều nhất với 88 người, tiểu học 67 người, THCS là 33 người và cấp THPT là 12 người.

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 13 lúc 16.17.09

Lý giải nguyên nhân, ông Tuấn cho hay do địa bàn tỉnh rộng, nhiều huyện miền núi, nhiều giáo viên do điều kiện công tác xa nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ việc để tìm công việc thuận lợi hơn, một số đã trúng tuyển viên chức ở địa phương khác. Ngoài ra, nguyên nhân chính dẫn đến nhiều giáo viên nghỉ việc là do mức lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống, một số do mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình thay đổi nơi sinh sống, ảnh hưởng của Covid-19.

Năm 2022, tỉnh Quảng Nam dự định tuyển khoảng 2.500 giáo viên. Theo ông Tuấn một số vị trí như giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học tuyển dụng được còn rất ít so với nhu cầu do không có người dự tuyển đạt trình độ chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019. Do đó, việc thiếu giáo viên giảng dạy đã phần nào gây nên áp lực công việc với thầy cô giáo.

Lãnh đạo Quảng Nam đề xuất cần quan tâm đến chính sách tiền lương với những người công tác trong lĩnh vực giáo dục nói chung và giáo viên, cán bộ quản lý nói riêng để đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Chính sách cần chú ý đến giáo viên, cán bộ quản lý công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Với giáo viên mới vào nghề, giáo viên hợp đồng, theo tỉnh Quảng Nam, cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng; được hưởng phụ cấp ưu đãi, các khoản hỗ trợ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng dạy học. Ngoài ra, tỉnh này đề xuất có cơ chế đặc thù để ưu tiên trong tuyển dụng với người địa phương nhằm ổn định đội ngũ lâu dài.

Tính đến cuối tháng 9 năm 2022, cả nước có 16.000 giáo viên bỏ việc, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành.