Công Nghệ Thông Tin – 1 Ngành Hot Xu Hướng Hiện Nay

Rate this post

Công nghệ thông tin là một trong những ngành rất phát triển và xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân lực ngày một tăng lên, có nhiều cơ hội khi ra trường nên ngành công nghệ thông tin thu hút không ít học sinh và sinh viên theo học. Qua bộ sư tập bài viết về ngành học đại học này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin có nghĩa là việc sử dụng phần cứng, phần mềm, dịch vụ và cơ sở hạ tầng hỗ trợ để quản lý và cung cấp thông tin bằng giọng nói, dữ liệu và video

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin

Việt Nam, khái niệm Công nghệ Thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 4 tháng 8 năm 1993: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội“.

Công nghệ thông tin là gì
Công nghệ thông tin là gì

Xem thêm :

 

Bạn sẽ học gì trong một chương trình công nghệ thông tin?

Sinh viên CNTT có được kiến ​​thức chuyên môn về kinh doanh và máy tính, đạt được các kỹ năng sinh lợi trên thị trường ngày nay. Các khóa học CNTT bao gồm vai trò của công nghệ trong việc hình thành, tăng trưởng và lưu trữ thông tin trong các ngành công nghiệp cạnh tranh nhất thế giới.

Trong suốt chương trình đào tạo CNTT, sinh viên học cách ứng dụng công nghệ theo nhiều cách khác nhau, tất cả đều được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu riêng của các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Trong suốt tất cả, sinh viên CNTT học cách phân tích, khắc phục sự cố và triển khai phạm vi công nghệ áp dụng cho thế giới kinh doanh. Hơn nữa, sinh viên xuất phát từ các chương trình CNTT với sự hiểu biết đầy đủ về bảo mật thông tin.

Các loại công nghệ mà sinh viên làm việc với một chương trình CNTT điển hình bao gồm mọi thứ từ máy tính và ổ cứng đến mạng và cơ sở dữ liệu. Các khóa học trong một chương trình CNTT thường sẽ bao gồm các chủ đề sau:

Là một ngành học, công nghệ thông tin có liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực khoa học máy tính và hệ thống thông tin quản lý, cả hai lĩnh vực này cũng bao gồm các lớp về công nghệ và kinh doanh. Với bằng cấp ở bất kỳ chuyên ngành nào trong số này, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm trong các ngành khác nhau dựa vào công nghệ máy tính.

Các lĩnh vực nghề nghiệp hàng đầu cho sinh viên tốt nghiệp CNTT là gì?

Sinh viên chuyên ngành CNTT có thể yên tâm rằng con đường sự nghiệp đã chọn của họ luôn cho thấy là một lĩnh vực sinh lợi, bất kể nền kinh tế như thế nào. Lý do cho nhu cầu không ổn định này đối với các chuyên gia CNTT rất đơn giản: thế giới đang phát triển ngày càng nhiều máy tính hóa. Tất cả những điều đó dẫn đến câu hỏi cấp bách mà hầu hết sinh viên đặt ra khi đăng ký vào đại học để thực hiện ngành học này: loại công việc nào đang chờ đợi bạn khi bạn tham gia vào thị trường việc làm với bằng CNTT? Dưới đây là một số trường phổ biến nhất:

1. Khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin

Sinh viên tốt nghiệp làm việc trong lĩnh vực này là một trong những động lực thúc đẩy và thay đổi công nghệ đổi mới. Môi trường làm việc trải dài từ các tổ chức khu vực công đến tư nhân, nơi nghiên cứu thường dẫn đến những tiến bộ trong công nghệ, sản xuất và hệ thống quản lý.

2. Quản lý máy tính và hệ thống thông tin

Vai trò này bao gồm lãnh đạo công nghệ tại một công ty nhất định, nơi chuyên gia CNTT phụ trách nhân viên máy tính, cũng như tất cả các quyết định được đưa ra liên quan đến phần cứng và phần mềm.

3. Kỹ thuật phần cứng máy tính

Trong dòng công việc này, chuyên gia CNTT thiết kế và triển khai các thiết bị máy tính mới và cải tiến, chẳng hạn như bộ định tuyến nhanh hơn, điện thoại thông minh đẹp hơn và thẻ nhớ mở rộng hơn.

4. Kỹ thuật phần mềm máy tính

Mỗi khía cạnh của một chương trình máy tính nhất định, từ bảng tính đến thông tin bảo mật, đều được viết và biên soạn bởi các chuyên gia CNTT trong lĩnh vực này.

5. Quản trị cơ sở dữ liệu

Chuyên gia CNTT làm việc ở vị trí này chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu mà một công ty thu thập và sử dụng trong suốt một chu kỳ kinh doanh nhất định. Do đó, quản trị viên đảm bảo rằng chỉ những người đủ điều kiện mới được cấp quyền truy cập vào thông tin đó.

6. Hệ thống mạng và phân tích truyền thông dữ liệu

Giao tiếp và chức năng giữa các máy tính trong bất kỳ công ty nhất định nào được giám sát bởi một chuyên gia có trình độ CNTT.

7. Phân tích hệ thống máy tính

Vai trò của nhà phân tích là xác định loại hệ thống máy tính sẽ đáp ứng đầy đủ nhất các yêu cầu công nghệ của một công ty nhất định.

8. Quản trị hệ thống mạng và máy tính

Một chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ đảm nhận các trách nhiệm giám sát hệ thống máy tính của công ty, từ việc lắp đặt mạng đến bảo trì các đường dây kết nối và các máy riêng lẻ.

9. Hỗ trợ máy tính

Trong vai trò này, các kỹ năng CNTT được sử dụng để giúp mọi người khắc phục bất kỳ loại vấn đề nào có thể phát sinh với các thành phần phần cứng máy tính và chương trình phần mềm.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với một chương trình CNTT hay không, câu hỏi sẽ ít hơn về độ khó tương đối của chính chuyên ngành đó, mà nhiều hơn về sự quan tâm và quyết tâm của bạn để thành thạo các kỹ năng cần thiết.

nghề nghiệp hàng đầu cho sinh viên tốt nghiệp CNTT là gì?
nghề nghiệp hàng đầu cho sinh viên tốt nghiệp CNTT là gì?

Mất bao lâu để kiếm được bằng CNTT? Làm bằng đại học có hồ sơ gốc

Trong hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến Công nghệ thông tin, bằng cấp được cung cấp ở cấp độ liên kết và cử nhân. Một ngoại lệ là lĩnh vực Khoa học Máy tính và Thông tin, đòi hỏi phải có bằng sau đại học để đủ điều kiện tham gia lĩnh vực này. Một bằng CNTT thường mất từ ​​hai đến bốn năm để kiếm được, mặc dù nó phụ thuộc vào khối lượng khóa học mà sinh viên sẵn sàng tham gia trong một quý nhất định.

Bằng đại học FPT
Bằng đại học FPT

Học Công Nghệ Thông Tin Ở Đâu

Các trường Đại học có ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam gồm những trường nào?  Đào tạo chuyên ngành gì ? Sử dụng những khối thi và tổ hợp môn xét tuyển nào? Tất cả đã được tổng hợp tại bài viết này, các bạn hãy cùng theo dõi.

Học Công nghê thông tin ở đâu
Học Công nghê thông tin ở đâu

 

Đại học FPT đào tạo công nghệ thông tin
Đại học FPT đào tạo công nghệ thông tin