Quản Trị Nhân Lực – Nhân Sự [ 1 Số Ưu Điểm Nên Học]

Rate this post

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong hoạt động của các doanh nghiệp, quản trị nhân lực thật sự có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng bộ máy tổ chức bền vững của một công ty ổn định và phát triển hưng thịnh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn cần đến những nhân sự có chuyên môn ngành quản trị nhân lực để giải quyết hiệu quả vấn đề về nhân sự

quan tri nhan su
Quản trị nhân lực là gì

Ngành Quản trị nhân lực là gì?

 • Tên tiếng Anh: Human Resource Management
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Thuộc khối ngành: Kinh tế & Quản lý
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Mã ngành Quản trị nhân lực: 52340404

Ngành Quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ thực tiễn về công tác quản trị con người. Bởi con người là nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của công ty. Ngành Quản trị nhân lực còn giúp các sinh viên có thêm kỹ năng về việc điều hành, quản lý hành chính, biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Quản trị Nhân sự hay là Quản trị Nhân lực hoặc Quản lý Nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và tưởng thưởng người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, và bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm. Theo wikipedia

quan tri nhan luc
quan tri nhan luc

Khái niệm về nhân sự: Bao gồm tất cả các tiềm năng của con người trong tổ chức hay xã hội (kể cả những thành viên trong ban lãnh đạo doanh nghiệp) tức là tất cả các thành viên trong doanh nghiệp sử dụng kiến thức, khả năng, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Xem Thêm : Kinh Tế Đối Ngoại

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản trị nhân lực

Mục tiêu chung

Đào tạo Cử nhân ngành Quản trị nhân lực có trí tuệ và nhân cách tốt, có phương pháp tư duy khoa học, năng lực tổ chức và bản lĩnh kinh doanh cao. Cùng với những kiến thức chuyên môn vững chắc, hiện đaị, người học có năng lực thực hành cao, có khả năng thích ứng trong môi trường kinh doanh quốc tế, dưới điều kiện làm việc áp lực cao, năng động và sáng tạo, quan hệ giao tiếp tốt, có khả năng tự lập.

Mục tiêu cụ thể

* Về kiến thức

 • Hiểu rõ những nguyên lý căn bản về quản trị kinh doanh và doanh nghiệp
 • Hiểu biết sâu sắc về con người nói chung và nhân lực nói riêng
 • Hiểu rõ cơ cấu tổ chức, các nguyên tắc tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nắm vững các văn bản pháp luật liên quan đến đến lao động, nguồn nhân lực
 • Hiểu rõ nguyên lý, nguyên tắc, nội dung, phương pháp quản trị nguồn nhân lực
 • Hiểu rõ cách thức và quy trình quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

 * Về kỹ năng

 • Có chứng chỉ tin học văn phòng và sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng phục vụ cho chuyên ngành học
 • Ngoại ngữ Tiếng Anh trình độ B1 (khung tham chiếu Châu Âu) hoặc ngoại ngữ khác theo quy định có trình độ tương đương.
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm;
 • Kỹ năng giao tiếp ứng xử, đàm phán, thuyết trình;
 • Kỹ năng  hoạch định chiến lược và lập kế  hoạch nguồn nhân lực;
 • Kỹ năng soạn thảo văn bản;
 • Khả năng xây dựng, phân tích và đánh giá các chính sách liên quan đến lao động;
 • Khả năng tổng hợp, phân tích và đánh giá tình hình nhân lực của doanh nghiệp;
 • Kỹ năng tổng hợp, phân tích và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực quản lý nhân lực;

Xem thêm : Ngôn Ngữ Anh – Và Số Điều Cần Biết Về Ngành Ngữ Anh

bang cap quan tri nhan su
Bằng cấp quản trị nhân lực

TẠI SAO NÊN HỌC THẠC SĨ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC?

Tham gia chương trình Thạc sĩ Quản trị Nguồn nhân lực là một lựa chọn rất triển vọng cho con đường sự nghiệp tương lai. Bởi lẽ, chương trình sẽ đem đến cho bạn một tư duy quản trị nhân sự trong môi trường Việt Nam và quốc tế, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế. Với tư duy đúng đắn, bạn có thể tự đưa ra các chính sách quản trị chính xác, phù hợp với quy mô và tình hình của từng doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất chương trình học và được trang bị các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ tự tin giải quyết các vấn đề nhân sự các cấp độ và được các công ty, tập đoàn khắp nơi trên thế giới săn đón.

Ngành Quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Ngành quản trị nhân lực đang là ngành phát triển mạnh ở nước ta nên cơ hội làm việc đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Với những kỹ năng cũng như các kiến thức đã được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực dễ xin việc tại các đơn vị, doanh nghiệp với những vị trí, công việc hấp dẫn như:

 • Hành chính nhân sự: Làm nhân viên văn phòng nhân sự, lễ tân cho công ty, doanh nghiệp với công việc tương đối nhẹ nhàng,thu nhập ổn định.
 • Chuyên viên quản lý đào tạo: Nếu có năng lực bạn sẽ được làm giảng viên nội bộ của trường học, hay chức vụ nhân viên quản lý đào tạo.
 • Chuyên viên tuyển dụng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn, đánh giá, sắp xếp công việc cho người được tuyển dụng.
 • Chuyên viên chính sách đãi ngộ, chuyên viên lương: Chịu trách nhiệm quản lý về các chinh sách đãi ngộ, lương cho toàn thể nhân viên.
 • Hoạch định nhân sự, đào tạo nhân sự: Lên kế hoạch hoạch định nhân sự và đào tạo nhân sự mới cũng như phân bổ hợp lý theo năng lực công việc.
 • Chuyên viên truyền thông, xử lý quan hệ nội bộ: Tiếp nhận khâu truyền thông cho hình ảnh của công ty doanh nghiệp bằng các ý tưởng, kế hoạch sáng tạo. Đồng thời, xử lý các mối quan hệ nội bộ một cách linh hoạt, hợp lý.
 • Quản lý đào tạo: Làm quản lý đào tạo cho các công ty chuyên về đào tạo nhân sự, và tư vấn nhân sự. Đào tạo nhân viên mới giúp họ định hướng đúng và phát huy được thế mạnh của mình.
 • Chuyên viên quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng.

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị nhân lực

Ngành Quản trị nhân lực yêu cầu bạn cần hội tụ nhiều tố chất bao gồm:

 • Có tầm nhìn chiến lược: Để làm quản trị nhân sự, bạn phải có tầm nhìn bao quát mọi mặt, mọi lĩnh vực trong công ty. Không ngừng tìm tòi, khám phá những cái mới, hiện đại để áp dụng hiệu quả.
  Đánh giá và định hướng đúng năng lực cũng như khả năng của nhân viên, để biết cách đào tạo, phát huy điểm mạnh.
 • Tận tâm với công việc: Cống hiến hết mình, không quản ngại khó khăn, đưa ra những chính sách hợp lý nhất.
 • Biết lắng nghe, thấu hiểu: Biết đặt mình vào vị trí của người lao động, từ đó đưa ra các chính sách phù hợp.

Top các trường đào tạo quản trị nhân sự tốt nên học

Có phải trường đại học đào tạo quản trị nhân sự là điều bạn đang tìm kiếm? Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành này nhưng chất lượng từng trường sẽ khác nhau.

Xem thêm : Danh sách các trường Đại Học top đầu Việt Nam

1. Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Kinh tế Quốc Dân là một trong những đại học đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất. Trường là một trong những tổ chức có lực lượng giảng viên được đào tạo chuyên sâu trong chuyên môn, sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong nghiên cứu, giảng dạy. Đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong tham gia giảng dạy cũng như hợp tác với một số tổ chức giáo dục tại Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Canada.

Trong suốt hơn 50 qua, đây không chỉ là nơi đào tạo cũng như cung cấp hàng nghìn cán bộ kinh tế và quản lý ‎nguồn nhân lực, quản lý ‎dân số và xã hội, quản trị nhân lực ở các trình độ đại học, trên đại học cho các bộ, ngành, ban, cơ quan doanh nghiệp trong ngoài nước. Bên cạnh đó, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân còn là một trong những trung tâm tư vấn, nghiên cứu khoa học có uy tín trong các lĩnh vực trên. Khoa hiện có 26 giảng viên: 11 Tiến sĩ, trong đó có 6 Phó giáo sư 5 Nghiên cứu sinh đang theo học Tiến sĩ.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 024 36280280 ( Máy lẻ 5635, 5636, 5641)

 Đại học Kinh tế Quốc Dân
Đại học Kinh tế Quốc Dân là một các trường đào tạo quản trị nhân sự

2. Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM là cái tên tiếp theo trong những trường đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất. Ngành quản trị nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực được đào tạo từ năm 1996 với sứ mệnh là đào tạo những Cử nhân kinh tế có kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý có hiệu quả nguồn lao động trên phạm vi vùng lãnh thổ, cả nước, các cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước, các loại hình doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Khi học ngành quản trị nhân sự bạn không chỉ học được những nguyên tắc điều hành, các chính sách lao động,  quản lý nhân sự, các kiến thức liên quan đến đánh giá, tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Đồng thời, bạn còn được học các kỹ năng để sau này làm việc tốt như kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận
Điện thoại: (+84) 8.3844.8222 | (+84)8.3847.7948
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc kinh te tphcm
Đại học Kinh tế TP.HCM

3. Đại học Thương Mại

Một trong những đại học đại học đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất là Đại học Thương Mại. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, quản trị – quản lý và quản trị nhân lực; những kỹ năng chuyên sâu về quản trị nhân lực doanh nghiệp: hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch nhân lực; biết tổ chức và định mức lao động, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá, trả công nhân lực trong doanh nghiệp và các tổ chức; biết thiết lập, duy trì và phát triển quan hệ lao động doanh nghiệp…

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn Đại học Thương Mại khi có ý định học Quản trị nhân sự:

 • Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn và kinh nghiệm tư vấn quản trị nhân sự trong các tổ chức/doanh nghiệp
 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại
 • Nội dung đào tạo cập nhật, tiên tiến, mang tính thực tế cao.
 • Tổ chức thường niên những chương trình thực tế cho SV

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 79 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3764 3219
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc thuong mai
Đại học Thương Mại

4. Đại học Lao động – Xã hội

Đại học Lao động – Xã hội đứng thứ 4 trong danh sách đại học đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất. Từ khi thành lập đến nay Quản lý Nguồn nhân lực của trường đã khẳng định được vị thế của mình trong nghiên cứu khoa học và đào tạo. Khoa đã và đang đào tạo được 36 khóa học sinh Trung cấp, 13 khóa sinh viên Cao đẳng, 9 khóa sinh viên Đại học. Khoa đã tham gia tích cực trong lĩnh vực đào tạo cán sự lao động xã hội và cán sự, cán sự lao động tiền lương, cử nhân quản trị nhân lực cho các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sinh viên tốt nghiệp tại khoa được xã hội đánh giá cao, đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước. Ngoài hoạt động đào tạo, viết giáo trình, bài giảng, bài tập dùng chung cho các chuyên ngành đào tạo của trường, khoa còn tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 1018 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM
Điện thoại: (028) 3883 7814

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc lao dong xa hoi
Đại học Lao động – Xã hội

5. Đại học Mở TP.HCM

Nếu qua 4 cái tên những đại học đào tạo quản trị nhân sự vừa rồi mà bạn chưa tìm được trường phù hợp thì Đại học Mở TP. HCM là một lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. Chương trình đào tạo của trường chú trọng vào việc trang bị kiến thức chuyên môn kết hợp hoàn thiện các kỹ năng cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, tận tâm, tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng ở Anh, Úc, Mỹ, Đức, Pháp,… có kĩ năng sư phạm cũng như kinh nghiệm thực tế.

Trường Đại học Mở TP. HCM với phương châm “lấy sinh viên làm trọng tâm – chú trọng thực tiễn”, chương trình đào tạo luôn cập nhật cũng như đổi mới sát với nhu cầu thực tế, phù hợp yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Môi trường học tập thực tiễn sinh động thông qua các seminar trao đổi giữa doanh nghiệp với sinh viên, cùng với hoạt động trải nghiệm tại các câu lạc bộ học thuật, nhờ đó giúp cho sinh viên rèn luyện được kỹ năng. Mức học phí hoàn toàn phù hợp với điều kiện tài chính của người học.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 403, Lầu 4, số 35 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 08 3838 6604
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc mo tphcm
Trường Đại học Mở TP. HCM

6. Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen là cái tên thứ 6 trong danh sách những đại học đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất. Trường cam kết trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng phân tích công việc, hoạch định nguồn nhân lực và có khả năng: Triển khai các chương trình tuyển chọn, thu hút, huấn luyện, phát triển cũng như giữ chân nhân viên hiệu quả; gây ấn tượng hiệu quả khi tham gia phỏng vấn bằng sự thành thạo những quy tắc ứng xử trong kinh doanh; phát triển mối quan hệ lao động…

Mặt khác, trường Đại học Hoa Sen giúp sinh viên mô tả, phân tích các quy trình quản trị nguồn nhân lực và khuyến nghị những cải tiến về các quy trình trong bộ phận nhân sự; phân tích các vấn đề hành vi tổ chức dựa trên các lý thuyết; thiết kế và quản lý một chương trình lương, thưởng hiệu quả; phân tích thông lệ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp gia tăng động lực làm việc và năng suất của nhân viên.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 93 Cao Thắng, P.3, Q.3, TPHCM
Điện thoại: (028)39 253 484
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc hoa sen
Đại học Hoa Sen

7. Đại học Công đoàn

Nhắc đến những đại học đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất không thể không nhắc đến Đại học Công Đoàn. Trường với mục tiêu đào tạo người học nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, quản trị – quản lý và quản trị nhân lực; những kỹ năng chuyên sâu về quản trị nhân lực.

Sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết lập, duy trì cũng như phát triển quan hệ lao động trong các tổ chức; hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch nhân lực trong các tổ chức; biết tổ chức và định mức lao động, đào tạo và phát triển, đánh giá, tuyển dụng, trả công nhân lực trong tổ chức.

Bạn có thể tham gia những công việc sau khi tốt nghiệp:

 • Làm việc ở các ngành, bộ, các cơ quan trung ương, địa phương với chức năng quản lý nhân lực
 • Giảng dạy ở các cao đẳng, đại học, trường trung học chuyên nghiệp
 • Công tác ở các viện, các trung tâm khoa học
 • Đảm nhiệm các vị trí, chức danh quản lý trong các doanh nghiệp, tổ chức của nền kinh tế quốc dân
 • Làm việc tại các trung tâm giới thiệu, tư vấn lao động và việc làm

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 169, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3.857.3204
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc cong doan
Đại học Công đoàn

8. Đại Học Nguyễn Tất Thành

Một trong những cái tên đào tạo quản trị nhân sự tốt nhất không thể không kể đến là Đại học Nguyễn Tất Thành. Chương trình đào tạo của trường được thiết kế mang tính thực hành,ứng dụng cao. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn để tiếp thu kiến thức nền tảng về kinh doanh, quản trị và vận hành doanh nghiệp/tổ chức như quản trị học, quản trị chiến lược,… kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, người học còn được trang bị khả năng khảo sát, nghiên cứu thị trường lao động và đánh giá biến động để hoạch định, tổ chức, thực hiện và kiểm soát các kế hoạch, chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho tổ chức, doanh nghiệp; phân tích môi trường kinh doanh; soạn thảo văn bản, diễn thuyết, đàm phán và ứng xử giao tiếp; xây dựng và tổ chức hoạt động công đoàn; làm việc theo nhóm, xây dựng và phát triển quan hệ cộng đồng; quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính: 300A, Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 2039
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc nguyen tat thanh e1601371086841
Đại Học Nguyễn Tất Thành

9. Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM đứng thứ 9 trong danh sách những đại học đào tạo quản trị nhân sự hàng đầu. Khi theo học ngành Quản trị nhân lực tại trường sinh viên được đào tạo cũng như học tập trong môi trường chuẩn Quốc tế. Chương trình trang bị tất cả những gì cần thiết để người học có thể chinh phục các nhà tuyển dụng và mở ra lộ trình nghề nghiệp cũng như cơ hội thăng tiến cho mình.

Sau khi học ở đây, những kỹ năng kiến thức mà sinh viên có thể đạt được:

 • Được trang bị các kiến thức về luật lao động, luật hoạt động doanh nghiệp liên quan đến quyền lợi người lao động,…
 • Được trang bị kỹ năng phỏng vấn nhân sự, nghệ thuật giao tiếp; Kỹ năng phân tích  hành vi, tâm lý, tính cách con người…
 • Nâng cao vốn ngoại ngữ bằng tiếng Anh không chỉ trong giao tiếp mà cả trong lĩnh vực chuyên môn về nhân lực
 • Được học các môn đầy bổ ích và thú vị như: Quản trị nhân lực, Quan hệ lao động, Tuyển dụng lao động, Kỹ năng quản trị thời gian, Kỹ năng tìm kiếm việc làm và tuyển dụng, Tổ chức và định mức lao động, Tâm lý học quản lý, Đánh giá thực hiện công việc,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 141 – 145 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]
Điện thoại: (028) 5422 5555 | (028) 5422 6666

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc kinh te tai chinh
Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

10. Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Cái tên cuối cùng trong danh sách những đại học đào tạo quản trị nhân sự hàng đầu là Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Với chuyên ngành QT nguồn nhân lực, Khoa QTKD trở thành một đơn vị đào tạo cung cấp các nhà quản trị kinh doanh với các chức năng chuyên sâu, gồm các chuyên ngành quản trị tài chính, quản trị kinh doanh tổng quát, quản trị nguồn nhân lực, quản trị marketing.

Đại học Kinh tế Đà Nẵng sở hữu đội ngũ giảng dạy các môn học chính của chuyên ngành gồm có 11 giảng viên, 4 thạc sĩ và 1 giảng viên đang theo học chương trình thạc sĩ ở nước ngoài, trong đó có 6 giảng viên có học vị tiến sĩ (chiếm 55%). Trong số những giảng viên có trình độ tiến sĩ, có 1 PGS.Tiến sĩ. Trong số các giảng viên có trình độ Thạc sĩ có 3 nghiên cứu sinh tiến sĩ, trong đó có 2 nghiên cứu sinh học tập và nghiên cứu tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 71 Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 383-6169
Email: [email protected]

dai hoc dao tao quan tri nhan su dai hoc kinh te da nang
Đại học Kinh tế Đà Nẵng