Kế Toán là gì Và 1 Số Điều Cần Biết Về Ngành Kế Toán?

5/5 - (1 bình chọn)

Bằng cấp kế toán là gì có thể mở ra nhiều cơ hội và con đường sự nghiệp đa dạng. Các chương trình cấp bằng được cung cấp tại Lambangdaihocchinhquy không nhất thiết sẽ dẫn đến các nghề nghiệp đặc trưng. Bộ sưu tập các bài viết ngành nghề đại học nhằm giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn bạn trong quá trình xác định cấp độ và loại chứng chỉ nào phù hợp với con đường sự nghiệp mong muốn của bạn.

Kế toán là gì?

Một kế toán viên là một chuyên gia có trách nhiệm giữ và giải thích hồ sơ tài chính. Hầu hết các kế toán viên đều chịu trách nhiệm về một loạt các nhiệm vụ liên quan đến tài chính, cho khách hàng cá nhân hoặc cho các doanh nghiệp và tổ chức lớn hơn sử dụng họ.

Một số thuật ngữ khác thường được thảo luận cùng với cụm từ “kế toán”, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về những gì nghề nghiệp này thực sự đòi hỏi. Ví dụ: “kế toán” và “kế toán” là những cụm từ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên có một số điểm khác biệt chính giữa các chức danh này.

Thông thường, nhân viên kế toán sẽ có ít nhất một bằng cấp cao và tập trung vào việc ghi chép các giao dịch tài chính. Mặt khác, các kế toán viên thường phải đạt được ít nhất bằng cử nhân kế toán và được giao nhiệm vụ giải thích thông tin tài chính thay vì chỉ đơn giản là thu thập thông tin đó.

Kế Toán là gì Và 1 Số Điều Cần Biết Về Ngành Kế Toán?
Kế Toán là gì Và 1 Số Điều Cần Biết Về Ngành Kế Toán?

Tóm lại, kế toán có thể là người ghi sổ nhưng không phải người ghi sổ nào cũng là người làm kế toán.

Ngoài ra, một kế toán viên công được chứng nhận (CPA) là một kế toán viên đã vượt qua kỳ thi CPA và đáp ứng các yêu cầu cấp phép của tiểu bang. Vì vậy, tất cả các CPA đều là kế toán, nhưng không phải tất cả kế toán đều là CPA.

Kế toán là gì một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều chức danh công việc và vai trò khác nhau trong các tổ chức. Có ba loại kế toán chính – kế toán công, kế toán quản lý và kế toán chính phủ – tất cả đều tập trung vào các khía cạnh khác nhau của nghề nghiệp. Kiểm toán viên nội bộ và kiểm toán viên bên ngoài cũng có quan hệ mật thiết với nhau.

Một số định nghĩa về kế toán trên thế giới

Định nghĩa 1: Trong “ Báo cáo về lý thuyết kế toán căn bản” của hiệp hội Hoa kỳ; thì “Kế toán là một tiến trình ghi nhận, đo lường; và cung cấp các thông tin kinh tế nhằm hỗ trợ cho các đánh giá; và các quyết định của người sử dụng thông tin”

Định nghĩa 2: Trong thông báo số 4 của Ủy ban nguyên tắc kế toán Mỹ (APB); thì “Kế toán là một dịch vụ. Chức năng của nó là cung cấp thông tin định lượng được của các tổ chức kinh tế; chủ yếu là thông tin tài chính giúp người sử dụng đề ra các quyết định kinh tế”

Định nghĩa 3: Đơn giản Giáo sư tiến sỹ Robert Anthony – một nhà nghiên cứu lý luận kinh tế nổi tiếng của trường Đại học Harvard của Mỹ cho rằng “Kế toán là ngôn ngữ kinh doanh”

Định nghĩa 4: Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC) thì cho rằng: “Kế toán là nghệ thuật ghi chép phân loại tổng hợp theo một cách riêng có bằng những khoản tiền các nghiệp vụ và các sự kiện mà chúng có ít nhất một phần tính chất tài chính và trình bày kết quả của nó”

Vai trò và trách nhiệm

Mặc dù nhiệm vụ hàng ngày của kế toán sẽ khác nhau tùy theo vị trí và tổ chức, nhưng một số nhiệm vụ và trách nhiệm phổ biến nhất của kế toán bao gồm:

 • Đảm bảo tính chính xác của các tài liệu tài chính cũng như việc tuân thủ các luật và quy định có liên quan
 • Chuẩn bị và duy trì các báo cáo tài chính quan trọng
 • Lập tờ khai thuế và đảm bảo rằng các khoản thuế được nộp đúng và đúng hạn
 • Đánh giá hoạt động tài chính để đề xuất các phương pháp hay nhất, xác định vấn đề và lập chiến lược giải pháp, đồng thời giúp các tổ chức hoạt động hiệu quả
 • Cung cấp hướng dẫn về giảm chi phí, nâng cao doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận
 • Thực hiện dự báo và đánh giá phân tích rủi ro

Ngoài ra, người làm kế toán trọn gói có nghĩa vụ pháp lý phải hành động trung thực và tránh sơ suất trong thực hành của họ. Do đó, họ cũng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng hồ sơ tài chính của khách hàng của họ tuân thủ các luật và quy định có liên quan.

Kỹ năng quan trọng

Có một số kỹ năng mà tất cả các kế toán viên cần để thành công trong vai trò của họ. Một số kỹ năng quan trọng nhất đối với kế toán là:

 • Chú ý đến chi tiết : Các chuyên gia kế toán phải chú ý đến chi tiết để có thể giữ cho thông tin chính xác và có tổ chức. Với số lượng dữ liệu tài chính phải phân tích, có thể dễ mắc sai lầm; tuy nhiên, các lỗi đơn giản có thể chuyển thành các vấn đề lớn hơn nhiều nếu chúng không được phát hiện.
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh : Để đạt được hiệu quả trong vai trò này, một kế toán viên phải hiểu các chức năng cơ bản của một doanh nghiệp để phân tích và diễn giải chính xác các dữ liệu tài chính. Có một nền tảng vững chắc trong kinh doanh cung cấp bối cảnh cho thông tin tài chính mà kế toán làm việc hàng ngày.
 • Trình độ tin học : Các chuyên gia trong lĩnh vực này cần có khả năng sử dụng phần mềm kế toán tiên tiến và các công cụ dựa trên máy tính khác để làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng phân tích: Thu thập và phân tích dữ liệu tài chính là một phần lớn của kế toán và là một khía cạnh quan trọng của việc xác định các mẫu và các vấn đề tiềm ẩn. Trên thực tế, việc áp dụng phân tích dữ liệu vào lĩnh vực kế toán là một xu hướng mới nổi trong ngành được dự đoán là sẽ có tác động ngày càng lớn trong tương lai.
 • Kỹ năng giao tiếp : Kế toán phải có khả năng lắng nghe cẩn thận để thu thập chính xác các dữ kiện và số liệu từ khách hàng, người quản lý hoặc các bên liên quan khác. Họ cũng phải có khả năng trình bày rõ ràng kết quả công việc của họ và trình bày những phát hiện của họ trong các báo cáo bằng văn bản.
 • Kỹ năng toán học : Một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn phải giỏi toán để trở thành một kế toán. Đúng là kỹ năng toán học rất quan trọng để phân tích, so sánh và giải thích dữ liệu và số liệu; tuy nhiên, các kỹ năng toán học phức tạp thường không cần thiết để trở thành một kế toán viên.

Học kế toán ở đâu tốt ? Thời gian học ngành Kế toán trong bao lâu?

Học kế toán ở đâu tốt là từ khóa được tìm kiếm hơn với số lượng hơn 15.000 lượt/ tháng. Những yếu tố quan trọng giúp những cử nhân kế toán tương lai chắc bước. Khi đã nắm vững kiến thức, mọi vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.

Hiện nay, ngành kế toán đang được đào tạo với nhiều trình độ khác nhau như: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và theo đó cũng có thời gian đào tạo khác nhau.

Thời gian đào tạo ngành kế toán 

 • Trình độ Trung cấp: khoảng 2 năm (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT); và 2 năm 3 tháng (đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT)
 • Trình độ Cao đẳng: khoảng 2 – 2.5 năm
 • Trình độ Đại học: khoảng 3.5 – 4 năm

Top 10 trường đại học đào tạo ngành kế toán ở Việt Nam chất lượng nhất hiện nay:

 1. Đại học Tài chính – Marketing
 2. Trường đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 3. Học viện Ngân hàng
 4. Học viện Tài chính
 5. Đại học Thương Mại
 6. Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội
 7. Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 8. Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 9. Đại Học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 10. Đại học kinh tế – Đại học Huế
Top 10 trường đại học đào tạo ngành kế toán ở Việt Nam chất lượng
Top 10 trường đại học đào tạo ngành kế toán ở Việt Nam chất lượng

Những ai nên học kế toán học ngành kế toán? Kế Toán có dễ xin việc làm không? 

Nếu bạn có sở thích xử lý những con số, cách dòng tiền dịch chuyển và dễ có một công việc ổn định sau tốt nghiệp thì Kế toán có thể là ngành học phù hợp.

Được xem là một ngành có tốc độ phát ổn định, bất kì công ty doanh nghiệp nào cũng sẽ cần tới vị trí Kế toán. Nó là câu trả lời cho câu hỏi Kế Toán có dễ xin việc làm không?”

Hầu hết mọi người thường nghĩ học Kế toán chỉ có thể làm kế toán viên nhưng nhờ sự thấu hiểu về cách hoạt động của nguồn tiền trong một doanh nghiệp nên bạn vẫn có nhiều hướng đi khác để phát triển sự nghiệp.

Có thể làm công việc gì sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán?

Mỗi công việc sẽ có một số yêu cầu riêng cũng như mức lương nhất định nhưng đều có điểm chung là vị trí càng cao thì thu nhập sẽ càng tốt.

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính ở các tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế,…

Ngành kế toán có phải là chuyên ngành tốt để bạn theo đuổi? Hi vọng những thông tin về ngành kế toán từ bài viết của Lambangdaihocchinhquy sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Nó Chính là câu trả lời cho câu hỏi “kế toán là gì” gây nhiều tranh luận nhất.