Năm học 2019-2020: Giảm áp lực thành tích, chú trọng ‘dạy người’

Rate this post

TTO – Đây là nội dung văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD-ĐT trong việc tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh ngay trong năm học mới sắp tới.

 

Năm học 2019-2020: Giảm áp lực thành tích, chú trọng ‘dạy người’ - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú trong một lễ chào cờ, hát Quốc ca – Ảnh: VĨNH HÀ

Ông Vũ Đức Đam đề nghị ngành GD-ĐT tổ chức lễ khai giảng năm học thực sự vì học sinh. Trong năm học mới, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các hoạt động thiết thực như chào cờ, hát Quốc ca, tập thể dục giữa giờ, tổ chức cho học sinh trực nhật, dọn vệ sinh trường, lớp để giáo dục lao động. Các nhà trường hướng dẫn học sinh từng lứa tuổi thực hiện “Năm điều Bác Hồ dạy”.

Năm học 2019-2020, theo ông Vũ Đức Đam, cần rà soát các quy định, hướng dẫn, bao gồm cả các loại chuẩn, hình thức thi đua nhằm giảm áp lực có tính hành chính cho nhà trường, giáo viên, học sinh và khắc phục bệnh thành tích, hình thức, nhằm tăng cường phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội, sự tham gia của phụ huynh học sinh vào các hoạt động của nhà trường.

Ông Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đến một nội dung mang tính cốt lõi trong các giải pháp tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là việc đổi mới dạy học môn Đạo đức, môn Giáo dục công dân, đổi mới các hình thức sinh hoạt Đoàn, Đội, làm tốt hơn hoạt động tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Bên cạnh đó là việc đề cao trách nhiệm của các thầy, cô giáo tham gia giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, nêu gương người tốt, việc tốt.

https://tuoitre.vn/