Đại học Tôn Đức Thắng

Rate this post

Đại học Tôn Đức Thắng phát triển thần tốc về khoa học-công nghệ sau 5 năm

Theo chia sẻ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường có tỷ lệ sinh viên cần làm bằng đại học ngày càng cao. Đặc biệt kể từ 2017 trở đi, tất cả các ngành của Trường đều đạt 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 12 tháng. Cụ thể:

Năm học 2013 – 2014: Tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt 91,85%;

Năm học 2014 – 2015: Tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt 95,94%;

Năm học 2015 – 2016: Tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 98,15%;

Năm học 2016 – 2017: Tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 99,3%;

Năm học 2017 – 2018 đến nay: Tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt 100%.

lam bang dai hoc gia 1

Ngoài ra, tỷ lệ sinh viên tự tạo việc làm (tự khởi nghiệp) ngày càng tăng. Các doanh nghiệp nhận sinh viên của Đại học Tôn Đức Thắng vào làm việc đều đánh giá sinh viên “rất có đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật, chăm chỉ, giờ giấc nghiêm túc và lễ phép”.

Xem Thêm : Đại học Y dược TP.HCM

Làm bằng đại học giả để có cơ hội làm việc có mức lương khởi điểm 1.000 USD/tháng hoặc hơn. Sinh viên ra trường hiện đang làm việc ở Đông Nam Á, Châu Âu, Úc, New Zealand, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Đặc biệt, trong 5 năm qua, Đại học Tôn Đức Thắng đã phát triển thần tốc về nghiên cứu khoa học-công nghệ cả về lượng và chất; đem lại nhiều thành quả vượt bậc, nâng cao uy tín khoa học của đất nước trên trường thế giới.

Kết quả nghiên cứu khoa học dưới dạng các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc Danh mục ISI/ Scopus đã tăng trưởng hằng năm theo cấp số nhân trong giai đoạn này.

Làm bằng đại học giá rẻ không cần đặt cọc phải tự tiết kiệm kinh phí hoạt động, rồi hàng năm trích một khoản nhất định để hình thành Quỹ phát triển khoa học và công nghệ nhằm tài trợ cho các đề tài nghiên cứu có sản phẩm đầu ra là các công trình công bố trên các tạp chí quốc tế, hoặc Bằng sáng chế quốc tế; hoặc các công trình có khả năng ứng dụng vào sản xuất của doanh nghiệp.

Năm 2013, Quỹ này ra đời và đến nay, Quỹ đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển khoa học-công nghệ.

Xem Thêm : ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Tiếp theo, Đại học Tôn Đức Thắng quyết định hình thành các Nhóm nghiên cứu mũi nhọn. Hiện nay mô hình Nhóm nghiên cứu của Trường đã và đang được Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ khoa học-công nghệ nhân rộng cho cả nước.

làm bằng đại học chính quy để trở thành đại học có hoạt động khoa học-công nghệ chuẩn quốc tế, không thể thiếu các phòng thí nghiệm trọng điểm.

Do đó, Trường tập trung đầu tư liên tục các phòng Lab lớn, chuyên sâu để có điều kiện làm việc cho các giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia cao cấp trong nước và ngoài nước.

Từ năm 2014 đến nay, Trường đã đầu tư bổ sung 17 lab nghiên cứu; trong đó những lab lớn và hiện đại như: Lab cơ-xương với những thiết bị mà cả thế giới chỉ có 5 cái; Lab sinh-hóa-dược; Lab quan trắc môi trường (trị giá 1 triệu USD); Lab năng lượng tái tạo; Hệ thống tính toán hiệu năng cao; Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật Dược (hợp tác với Tập đoàn Colorcon, Hoa Kỳ); Lab nghiên cứu về tự động hóa và robot;…

Góp phần phòng ngừa dịch Covid-19, các nhóm nghiên cứu ứng dụng của Trường đã chế tạo các Robot khử khuẩn, máy khử khuẩn vật dụng, máy sát khuẩn tay cảm ứng, sản phẩm than hoạt tính dùng để sản xuất khẩu trang y tế,…

Hiện Nhà trường đang triển khai các bước để thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của Trường (nhất là các bằng trung cấp nghề).

Ước tính giá trị khoa học đem lại trong 5 năm qua là: chuyển giao làm bằng đại học giá rẻ khoảng 100 tỷ đồng và chuyển giao mềm khoảng 2.000 tỷ đồng thông qua chuyển giao dịch vụ, nghiên cứu công nghệ, tư vấn…

Về nghiên cứu khoa học sinh viên: hằng năm có hơn 100 ý tưởng được triển khai thực hiện và tham dự các giải thưởng cấp bộ và Thành phố. Sinh viên bậc đại học và cao học đã nghiên cứu và công bố hàng chục công trình trên các tạp chí ISI/Scopus.