Làm bằng Trung cấp nhiều tâm tư trước kỳ tuyển sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Làm bằng Trung cấp nhiều tâm tư trước kỳ tuyển sinh Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng đường cho thí sinh vào đại học với việc không hạn chế nguyện vọng xét tuyển thì các trường cao đẳng, trung cấp còn phải chờ đợi văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Lao động.

Tại hội nghị bàn về công tác tuyển sinh năm 2017 do Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 4/4, đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề đã chia sẻ những tâm tư trước kỳ tuyển sinh 2017, khi mảng dạy nghề chuyển hẳn về Bộ Lao động quản lý.

 Làm bằng Trung cấp khó tuyển sinh

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội cho biết, qua phân tích năm nay thấy lượng thí sinh toàn quốc không đủ so với tổng chỉ tiêu trường làm bằng đại họclam bang trung cap cần tuyển khiến việc tuyển sinh khó hơn trước. Chưa kể tâm lý học sinh vẫn ưa chuộng đại học hơn.

“Nếu không có trách nhiệm với người học và xa doanh nghiệp. Đào tạo ra để học sinh, sinh viên thất nghiệp thì chắc chắn không tồn tại được. Các trường làm bằng đại học cũng cần công bố rõ ràng. Chính xác về tỷ lệ sinh viên học xong có việc làm chứ không phải công bố cho xong”, ông nói.Theo ông Ngọc, đây là thời điểm thách thức lớn, đòi hỏi các trường phải năng động. Tạo cơ chế vận hành như doanh nghiệp. Nhà trường ngồi chờ đợi thì không tồn tại được mà phải tự tìm đến với thí sinh. Tư vấn cho họ chọn ngành làm bằng trung cấp nghề mà xã hội cần.

Với cơ chế tiền lương hiện nay rất thấp. Học phí không cao và cam kết toàn khóa lam bang trung cap gia re sẽ không thay đổi. Thì giải quyết bài toán trang thiết bị. Đào tạo ra đội ngũ thợ nghề có chất lượng khiến các trường đang đau đầu xoay sở.

lam bang dai hoc 3
lam bang trung cap uy tin

Văn bản hướng dẫn Làm Bằng Đại học có Hồ sơ gốc

Đại diện Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội cho hay mùa tuyển sinh đã bắt đầu nhưng các trường làm bằng đại học có hồ sơ gốc. Trung cấp còn phải chờ đợi văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Lao động. Trong khi Bộ Giáo dục đã mở rộng đường cho thí sinh vào đại học với việc không hạn chế nguyện vọng đăng ký.

Bộ Giáo dục tổ chức thi THPT quốc gia mà hệ thống các trường lam bang dai học uy tin, trung cấp lại không xuất hiện trong danh sách thí sinh đăng ký nguyện vọng. Dữ liệu của Bộ Giáo dục liệu có được chia sẻ với các trường cao đẳng, trung cấp do Bộ Lao động quản lý?

image e1450677572192
 tuyen sinh lam bang dai hoc

“Các trường đang như ngồi trên đống lửa. Thông tin tuyển sinh có rồi nhưng đến được với học sinh thì cực kỳ khó. Bộ Giáo dục có hẳn một cổng thông tin tuyển sinh. Trong khi Tổng cục Dạy nghề mới ban hành một cuốn Những điều cần biết về lam bang cao đẳng, trung cấp nghề năm 2017. Mà để cuốn sách này đến với học sinh thì không dễ”, lãnh đạo này băn khoăn.

Sau ngày 19/05/2017, Chính phủ giao Bộ Giáo dục chủ trì. Bộ Lao động tham gia biên soạn quy định liên thông từ giáo dục làm bằng đại học có hồ sơ gốc. “Ít nhất phải 2-3 năm sau mới có đầu ra của lam bang cao dang nghe. Khi đó, những quy định liên thông do hai bộ xây dựng mới được áp dụng”, ông nói.

Xem Them:

Tiêu chuẩn đánh giá dịch vụ làm bằng đại học quốc tế chất lượng

Dịch Vụ Làm Bằng Cấp 3 Có Học Bạ Chất lượng Và Ấn Tượng

Năm 2017, các trường nghề sẽ tuyển sinh 2,2 triệu. Trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 540.000, sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu.