Lời khuyên Và Tư Vấn cho những sinh viên muốn chuyển trường

Rate this post

Việc chuyển trường có thể là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn chắc chắn rằng trường đại học mới đó mang đến cho bạn những cơ hội mà ngôi trường hiện tại đang không đáp ứng được. Điều đó cho thấy, việc chuyển trường liên quan đến quá trình ứng tuyển vào trường mới, và sự cạnh tranh để dành chỗ trong chỉ tiêu tuyển sinh của một trường có thể sẽ rất khắc nghiệt. Tỷ lệ được nhận của một sinh viên chuyển tiếp sẽ rất khác so với các sinh viên năm nhất. Dưới đây là lời khuyên của chúng tôi về việc quyết định sao cho việc chuyển trường là tốt cho bạn và những lời khuyên để định hướng quá trình chuyển tiếp khi bạn quyết định thay đổi.

Xem Thêm : Quốc hội bàn việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục

Vì sao phải chuyển trường?

Lý do xác đáng nhất cho việc chuyển trường là bởi vì bạn không hài lòng với ngôi trường hiện tại. Nếu bạn thấy trường đại học mà mình đang theo học không phù hợp với mình, bạn đừng cố chôn vùi bốn năm sinh viên trong đau khổ. Giờ đây, sau khi đã có kinh nghiệm học tập ở đại học, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì mà bạn mong muốn đạt được ở trường đại học, thậm chí bạn có thể được trang bị tốt hơn để đạt được những kỳ vọng về xã hội cũng như học thuật của bạn.

Một lý do khác nữa để chuyển trường là nếu trường hiện tại của bạn không có một chương trình trọng tâm nào trong chuyên nghành của bạn hoặc một lĩnh vực mà bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn quyết định trở thành một bác sĩ và trường đại học lại chỉ có một chương trình tiền y khoa không được chú trọng nhiều, đừng suy nghĩ nhiều mà hãy đi tìm một trường đại học khác.

Một số sinh viên bị từ chối bởi các trường đại học nằm trong nhóm nguyện vọng một của họ, họ sẽ học ở một trường khác với ý định sẽ chuyển trường sau đó. Những người khác có thể bắt đầu việc học của mình ở các trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm, nhưng cuối cùng họ vẫn muốn có một tấm bằng đại học hệ bốn năm.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu cơ bản của bạn chỉ là để ghi danh vào một trường đại học danh tiếng hơn, có thể bạn sẽ phải cân nhắc lại. Sự khác biệt về danh tiếng giữa trường bạn đang theo học và trường mà bạn muốn chuyển đến có thể không tương xứng với thời gian và nỗ lực bạn phải bỏ ra để chuyển trường.

Vì bất cứ lý do gì, bạn hãy nghiên cứu thật kĩ lưỡng, hãy ghé thăm ngôi trường bạn muốn chuyển đến, trò chuyện với các sinh viên trong trường, và chắc chắn rằng bạn sẽ tham dự một lớp học  mà bạn yêu thích ở trường đó. Có thể bạn sẽ không muốn mình phải chuyển trường thêm lần nữa.

Những đối tượng không được chuyển trường

Các trường hợp không được xét chuyển trường bao gồm:

  • Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng có điểm thấp hơn điểm xét tuyển vào trường, nói cách khác là những thí sinh không trúng tuyển xin chuyển trường
  • Sinh viên có hộ khẩu thường chú không thuộc vùng tuyển sinh của trường xin chuyển đến
  • Sinh viên năm nhất và sinh viên năm cuối cũng không được xét chuyển trường
  • Sinh viên đang chịu hình thức kỉ luật của nhà trường từ cảnh cáo trở lên.

Lập kế hoạch chuyển trường kỹ lưỡng

Việc chuyển đến một trường đại học khác không giống với việc ứng tuyển vào đại học lần đầu tiên. Khi đó học bạ và các điểm thi trung học sẽ chỉ chiếm vị trí thứ yếu trong bảng điểm đại học của bạn. Vì vậy, hãy nỗ lực đạt được những điểm số cao ở trường nếu bạn có mong muốn chuyển đổi trường trong tương lai (một số trường vẫn mong muốn nhận được điểm thi SAT hoặc ACT)

Các trường đại học sẽ có những chính sách khác nhau đối với các sinh viên chuyển tiếp nhưng thông thường họ sẽ kì vọng bạn đã tích lũy được một số lượng tối thiểu các tín chỉ. Bạn sẽ trải qua một khoảng thời gian chuyển tiếp khó khăn hơn nếu bạn đã hoàn thành xong hơn hai năm học của mình.

Tất nhiên, việc chuyển trường có thể ảnh hưởng đến ngày tốt nghiệp dự kiến hoặc kế hoạch du học của bạn. Hãy để ý đến các chính sách ở trường đại học mà bạn định chuyển tiếp. Không phải tất cả các lớp học/tín chỉ đều có thể chuyển tiếp và một số trường sẽ không chấp nhận các tín chỉ của bạn nếu bạn đạt đưới điểm C.

Quy chế chuyển trường đại học

Theo điều 9 trong quy chế đào tạo cao đẳng đại học hệ chính quy, thì những đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được xét chuyển trường: Trong thời gian học tập cao đẳng hoặc đại học

  • Gia đình chuyển nơi cư trú
  • Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
  • Xin chuyển đến trường cao đẳng hoặc đại học có cùng chuyên ngành đào tạo hoặc cùng nhóm ngành mà sinh viên đang theeo học

Những đối tượng này có nhu cầu muốn chuyển tới trường gần nơi cư trú để tiện cho việc học tập. Ngoài ra để được chuyển trường, họ phải nhận được sự đồng ý từ phía hiệu trưởng trường xin chuyển đi và nơi xin chuyển đến.

Thủ tục xin chuyển trường

Sinh viên có nhu cầu xin chuyển trường chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường đó. Sau khi nhận được đơn, hiệu trưởng của trường xin chuyển đến có nghĩa vụ giải quyết tiếp nhận hoặc không tiếp nhận và quyết định việc học tiếp tục của sinh viên. Bao gồm các tiêu chí về năm học, học bổ sung thêm các học phần cần thiết…dựa trên cơ sở so sánh chương trình học giưa hai trường chuyển đi và chuyển đến.

Làm bằng đại học chính quy đảm bảo chất lượng sẽ là cánh cửa mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho bạn !!!