Ngã rẽ trong sự nghiệp sau cuộc gọi của mẹ

Annie sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc, cùng mẹ sang Mỹ năm 2000, khi mới 9 tuổi. Sau khi tốt nghiệp THPT, cô đỗ vào ĐH Boston, chuyên ngành Âm nhạc và truyền thông. Năm 2013, cô tốt nghiệp ĐH.

Sau đó, Annie làm giáo viên tiếng Anh tại tổ chức phi lợi nhuận Teach for America ở Baltimore, Mỹ. Công việc này giúp cô lấy được bằng thạc sĩ giáo dục tại ĐH John Hopkins

bang thac si

Năm 2015, cô đăng ký chương trình 1 năm tại ĐH Harvard để lấy bằng thạc sĩ ngành Chính sách và Quản lý. 1 năm sau, Annie tốt nghiệp nhưng nhận ra bản thân không thích ngành này.

Lúc này, Annie đã nhận được cuộc gọi từ mẹ, nhờ đó cô đổi đời. Bà Sarah – mẹ Annie cảm thấy chán sau khi nghỉ hưu, nên quyết định mở cửa hàng kem ở Bethesda, Maryland (Mỹ). Do đó, bà cần con gái hỗ trợ trong việc kinh doanh.

Xem thêm :

Thu nhập 1 năm hơn 5,3 tỷ đồng

Cô chia sẻ: “Ban đầu, tôi không muốn làm việc ở cửa hàng bán kem. Tuy nhiên, tôi cần phải giúp đỡ mẹ”. Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 3/2019 cửa hàng đầu tiên của cô và mẹ chính thức khai trương. Khách đông xếp hàng từ sáng đến khi đóng cửa. Annie cho biết, đây là điều mà chưa bao giờ nghĩ đế

Trong vòng 1 năm, Annie và mẹ mở thêm một cửa hàng khác ở bang Washington D.C (Mỹ). Cô dự tính mở thêm cửa hàng ở 2 bang Potomac và Maryland (Mỹ) vào tháng 12/2023.

Hiện tại, Annie dành toàn bộ thời gian để bán kem. Cửa hàng có 35 nhân viên và doanh thu hàng năm lên đến 1,86 triệu USD (43,6 tỷ đồng). Thu nhập của cô trong năm 2022 khoảng hơn 230.000 USD (5,3 tỷ đồng) vì chỉ là “đối tác” của mẹ.

Công việc của Annie hiện tại là xử lý các hoạt động hàng ngày như quản lý nhân sự, trong khi mẹ cô tập trung vào nghiên cứu hương vị mới và kiểm soát chất lượng.

Bí quyết kinh doanh

Điều đặc biệt, trong quá trình kinh doanh cô chưa từng chi tiền cho hoạt động marketing. Thay vào đó, Annie và mẹ sẽ tặng kem cho các tổ chức cộng đồng và phi lợi nhuận ở địa phương. Điều này thu hút được khách hàng.

Annie cũng tổ chức các lớp học để đào tạo cho nhân viên, nhằm khuyến khích việc phát triển nghề, nâng cao kỹ năng và thưởng nếu nhân viên làm lâu. Trong tương lai, Annie muốn cùng mẹ mở thêm nhiều cửa hàng kem.

Dù chưa từng nghĩ sẽ điều hành cửa hàng kem, nhưng những kinh nghiệm từng có đã giúp cô làm việc hiệu quả. Annie chia sẻ: “Tôi nghĩ, tôi của hôm nay là nhờ vào các trải nghiệm. Tôi thấy không trải nghiệm nào lãng phí thời gian. Tôi đã áp dụng điều này để điều hành các cửa hàng kem hiệu quả”.

Thắm Nguyễn (Theo CNBC)