Không Bằng Cấp Nên Làm Nghề Gì 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Không bằng cấp nên làm nghề gì vẫn kiếm được mức lương cao đó là chủ đề được các bạn trẻ chưa có điều kiện để tiếp tục học lên cao. Bài viết này giới thiệu cho bạn đọc các nghành nghề mà bạn có thể chọn

Nhà tuyển dụng coi trọng năng lực của ứng viên hơn là bằng cấp cao hay thấp. Những nghề đòi hỏi kinh nghiệm, chịu khó học hỏi trong quá trình làm việc.

Xem thêm : Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Top Nghề Không Cần Bằng Cấp

Tuy rằng không cần bằng cấp nhưng những công việc dưới đầy đòi hỏi người làm có năng khiếu và kỷ năng bản thân.

top nghe khong can bang cap

1.Lái xe công nghệ, shipper, giao hàng

Những công việc không cần bằng cấp như tài xế công nghệ, người giao hàng và nhân viên giao hàng là một trong những công việc được trả lương cao nhất mà không cần bằng cấp.

Sự phát triển của thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng nhanh chóng, cũng như nhu cầu đi lại và giao nhận hàng hóa ngày càng tăng, đã dẫn đến việc tạo ra vô số việc làm không cần bằng cấp, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Xe ôm công nghệ - Hái tiền triệu không cần bằng cấp
Xe ôm công nghệ – Hái tiền triệu không cần bằng cấp

Trên thực tế, công việc thu nhập tốt nhiều sinh viên hoặc người đi làm chưa có kinh nghiệm đã chọn Grab, Be, Gojek làm tài xế công nghệ.

Giờ giấc linh hoạt, đăng ký nhanh chóng và ít giới hạn độ tuổi là một số lợi ích của nghề này (nhiều người khá già có thể làm được). Số lượng chuyến xe bạn lái mỗi ngày quyết định thu nhập của bạn.

2. Tư vấn Bảo Hiểm – Không bằng cấp nên làm vì kiếm được nhiều tiền

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng,  người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Tư vấn viên chính là đầu mối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, là người chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Đối với công ty bảo hiểm, nhân viên tư vấn bảo hiểm có vai trò rất quan trọng vì họ là người đem doanh thu bán hàng về cho công ty. Đứng trên góc độ khác, nhân viên tư vấn tài chính bảo hiểm là đối tác đem lợi ích cho công ty chứ không phải chỉ là người làm thuê.

Làm tư vấn viên bảo hiểm không quá gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm và đam mê công việc tư vấn.

Mức lương của nhân viên bảo hiểm mới vào nghề rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng/ tháng. Nếu đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì mức lương theo đó sẽ lên đến khoảng 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Thậm chí có thể lên tới 40 – 50 triệu đồng/ tháng.

3. Thợ làm móng và tiếp viên spa – Không bằng cấp nên làm nhất

Spa và làm đẹp là một trong những ngành có tốc độ phát triển bùng nổ trong những năm gần đây.

Những công việc không cần bằng cấp thợ làm móng và nhân viên spa khá dễ tìm và kiếm sống tốt. Những công việc không cần bằng cấp ở Việt Nam đó là lý do tại sao đây là một trong những nghề tốt nhất không yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học nhưng lại được trả lương cao.

Các khóa học ngắn hạn về làm đẹp và đào tạo kỹ năng là bắt buộc để trở thành một chuyên gia làm móng và spa.
Những công việc không cần bằng cấp một số cá nhân có thể đi làm sau 6 tháng học, trong khi một số khác phải học từ 1-2 năm tùy theo khả năng và mắt thẩm mỹ, cũng như khả năng sáng tạo của mỗi người.

Học làm nail, làm tóc, massage, phun xăm thẩm mỹ là những công việc không cần bằng cấp ở Việt Nam phổ biến nhất, những công việc không cần bằng cấp người mới vào nghề có thu nhập từ 4 – 6 triệu / tháng, người có trình độ cao hơn thu nhập từ 8 – 10 triệu / tháng và có khả năng thăng tiến.

Khi bạn có vốn và các mối quan hệ và bạn đã “mạnh tay”, công việc thu nhập tốt hãy mở spa hoặc tiệm nail nhỏ cho riêng mình.

4. Bán hàng, đặc biệt là bán hàng trực tuyến

Ở Việt Nam hiện nay, những công việc không cần bằng cấp bán hàng là một trong những nghề được trả lương cao nhất mà không cần bằng cấp.

Tất cả những gì bạn cần là kỹ năng giao tiếp vững vàng, khả năng thuyết phục người khác, hiểu biết về Internet, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, … các nền tảng mua sắm trên internet như Shopee, Lazada, … và thành công.

Nếu Bạn có thể hoàn thành những công việc không cần bằng cấp này nếu bạn biết cách sử dụng máy tính trong môi trường văn phòng.
Theo thống kê, mức lương của nhân viên bán hàng online dao động từ 5 – 20 triệu đồng / tháng, và có thể cao hơn nhiều nếu doanh số bán hàng lớn.

5. Không bằng cấp nên làm nghề Làm Bánh

Nếu bạn là người có đam mê với việc làm bánh, sáng tạo và tìm tòi những cái mới thì nghề làm bánh phù hợp với bạn.

Không bằng cấp nên làm nghề làm bánh
Không bằng cấp nên làm nghề làm bánh

Nghề làm bánh không yêu cầu bằng cấp, bạn có thể tham gia các khoá học ở các trung tâm đào tạo nghề hiện nay.

Đầu bếp bánh luôn là vị trí làm việc mà các nhà hàng, khu du lịch, resort… cần đến. Do đó, bạn có thể thử sức với công việc ổn định ở những nơi này, hoặc kinh doanh riêng với số vốn nhỏ.

7. Nghề Chụp Ảnh

Dịch vụ chụp ảnh và quay phim không quá xa lạ với chúng ta. Nghề chụp ảnh giúp bạn nuôi dưỡng sự sáng tạo và con mắt nhìn cuộc sống qua ống kính đầy chất nghệ sĩ.

Bạn có thể trở thành thợ chụp ảnh tự do, thợ chụp ảnh cho các công ty/tổ chức hoặc mở studio kinh doanh.

8. Không bằng cấp nên làm nghề Pha Chế

Nghề pha chế có tính chất công việc tràn đầy sự năng động, trẻ trung và phù hợp với đa dạng độ tuổi khác nhau.
Đặc biệt, nghề pha chế không yêu cầu bằng cấp và xét tuyển đầu vào. Do đó, bạn không cần lo ngại việc không có bằng cấp có học nghề pha chế được hay không.

Bartender - Nghề Pha Chế Không bằng cấp đòi hỏi kỷ năng, năng khiếu
Bartender – Nghề Pha Chế Không bằng cấp đòi hỏi kỷ năng, năng khiếu

Hiện nay, mức lương của Bartender/Barista mới vào nghề dao động khoảng 250 USD – 320 USD/tháng và có thể thăng tiến lên nhiều vị trí khác như giám sát, quản lý…với mức lương lên đến 500 USD – 600 USD/tháng.

9. Tiếp viên hàng không

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể theo học ngoại ngữ mà không cần bằng cử nhân hay không, câu trả lời là có.

Không cần bằng cấp, bạn có thể dễ dàng làm tiếp viên hàng không. Ở Việt Nam, đây được coi là một trong những nghề có lộ trình thăng tiến rõ ràng, mức lương khá (khoảng 18-20 triệu đồng/tháng) và quan trọng nhất là có nhiều cơ hội đi du lịch, khám phá các nền văn hóa khác nhau.

Tiếp viên hàng không - không cần phải có bằng cấp
Tiếp viên hàng không – không cần phải có bằng cấp

Ví dụ, vai trò đương đại của tiếp viên hàng không thường được các hãng hàng không tuyển dụng và đào tạo.

Điều kiện tiên quyết cho vai trò này cũng rất đơn giản: bằng tốt nghiệp trung học, ngoại hình chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.
Do đó, những người tìm kiếm việc làm không có bằng cấp có thể cân nhắc nộp đơn.

Xem thêm : Điều khiền để làm tiếp viên hàng không

10. Không bằng cấp nên làm nhân viên bảo vệ

Sức khỏe và giờ giấc là hai yếu tố quyết định cho công việc này. Công ty bảo hiểm mọc lên như núi, và thực hiện nhiều dự án bảo vệ: tòa nhà chung cư, trung tâm mua sắm, tổ chức sự kiện, tổ chức ra mắt sản phẩm, tiệc tùng cưới hỏi.

Nghề Bảo Vệ - Không cần bằng cấp vẫn làm tốt
Nghề Bảo Vệ – Không cần bằng cấp vẫn làm tốt

Tính kỷ luật được nêu lên hàng đầu trong công việc này. Chỉ khi có kỉ luật thì bạn mới có thể gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và có một công việc lâu dài.

Thu nhập dự kiến của nhân viên bảo vệ dao động từ 4 – 15 triệu đồng tùy thuộc vào khu vực, vai trò cũng như khoảng thời gian làm việc. Làm nhân viên bảo vệ còn tùy thuộc vào ca làm mà nhân viên chọn.

Do đó khoảng thu nhập chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ phản ánh một bộ phận làm full time cho công việc này.

11. Nhân viên thu ngân

Cẩn thận là tiêu chí đầu tiên khi bạn muốn trở thành một nhân viên thu ngân. Ngày nay, các doanh nghiệp, cửa hàng hay thậm chí trung tâm mua sắm đều cần phải có thu ngân. Những người trực tiếp nắm giữ dòng tiền vào của các công ty.

Tuy nhiên, đây lại là một ngành nghề không cần bằng cấp đại học. Khá dễ ứng tuyển đối với cả nữ và nam.

Thu Ngân - Không bằng cấp vẫn làm được
Thu Ngân – Không bằng cấp vẫn làm được

Bên cạnh sự cẩn thận thì trách nhiệm cũng như tính kỉ luật cũng được các nhà tuyển dụng yêu cầu từ bạn.

Thu nhập trên thực tế rơi vào khoảng 4 – 10 triệu đồng tùy thuộc vào các khu vực tỉnh thành cũng như thời gian làm việc của các nhân viên.

12. Nhân viên kho

Khác với sự hiện diện hầu hết ở các khâu mua hàng của nhân viên thu ngân thì nhân viên kho lai có vai trò đặc biệt. Công việc chính sẽ là sắp xếp các mặt hàng, sản phẩm xuất kho, nhập kho theo đúng qui định. Ngoài ra cần lập báo cáo danh mục sản phẩm hàng ngày hàng tuần.

Nhân viên kho - Nghề Không cần bằng cấp
Nhân viên kho – Nghề Không cần bằng cấp

Công việc đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm cao khi làm công việc này. Với đặc thù công việc là sự chính xác tuyệt đối, bạn hoàn toàn có thể nhận được những khoảng hoa hồng từ doanh nghiệp nhờ sự chính xác và có trách nhiệm của mình.

Cơ hội làm bằng cấp 3 để nhảy việc

Tuy có nhiều công việc không cần đến bằng cấp nhưng hầu như đòi phải có kỷ năng, năng khiếu cụ thể mới làm được. Chính vì thế để có cơ hội hơn trong cuộc sống bằng cần phải có ít nhât là bằng cấp 3 ( bằng thpt).

Đừng lo lắng vì chúng tôi có thể giúp bạn làm việc đó rất đơn giản chỉ cần gửi thông tin hãy suy nghĩ đúng những gì trong một tấm bằng cần yêu cầu như tên, tuổi, quê quán, xếp loại, tên trường…..Sau đó gửi cho chúng tôi để được làm bằng cấp 3 ngay trong ngày.