Tin tức giáo dục đặc biệt 22.2: Sinh viên bị chuyển ngành học, vì sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Có sinh viên năm nhất, sau hơn nửa học kỳ buộc phải chuyển sang ngành học khác khi rà soát lại hồ sơ tuyển sinh. Đây là nội dung đáng chú ý trong tin tức giáo dục đặc biệt trên https://lambangdaihocchinhquy.com.vn ngày mai (22.2).

Những nội dung quan trọng mà thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét tuyển vào đại học, cao đẳng cần phải biết. Làm bằng đại học chính quy sẽ đăng tải đầy đủ

Phần lớn do sai đối tượng tuyển sinh

Mọi năm, trước khi thí sinh trúng tuyển bước vào năm thứ nhất, các trường đã tiến hành rà soát lại hồ sơ tuyển sinh để đảm bảo sinh viên khai chính xác các thông tin. Tuy nhiên năm nay, dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ngay trong thời điểm thí sinh trúng tuyển làm hồ sơ nhập học, sau đó sinh viên lại học trực tuyến kéo dài nên các trường không thể thực hiện công tác hậu kiểm.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học năm 2022 theo phương thức điểm học bạ
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học năm 2022 theo phương thức điểm học bạ

Đến nay, sau khi sinh viên trở lại trường học trực tiếp, các trường ĐH hậu kiểm hồ sơ gốc kỳ tuyển sinh năm 2021, một số sinh viên năm nhất phải chuyển ngành vì sai thông tin về đối tượng, khu vực dẫn đến không đủ điểm trúng tuyển như thông tin ban đầu.

Bài phản ảnh trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai sẽ nêu cụ thể những lý do khiến sinh viên phải chuyển đổi ngành học và giải pháp của các trường.

Những điều thí sinh cần biết khi tuyển sinh vào đại học

Những thông tin mới về phương án tuyển sinh các trường đại học, lời khuyên bổ ích của các chuyên gia, thông tin về các kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức… là những nội dung quan trọng của Cẩm nang tuyển sinh do Báo Thanh Niên phát hành năm nay.

Ngoài ra, Cẩm nang tuyển sinh cũng dành một phần nội dung đáng kể để hướng dẫn, tư vấn cách học và thi đạt kết quả cao các kỳ thi…

Có ưu tiên và cả giảm giá

Rất nhiều nhà khoa học Việt Nam trong nhiều năm gần đây, đặc biệt đến gần thời gian xét ứng viên GS, PGS, nhận được email với nội dung mời gọi cộng tác, thậm chí mời chào mua – bán bài báo quốc tế.

Nội dung thư là mời chào các nhà khoa học sử dụng “dịch vụ công bố” (publish services) của người này, sản phẩm dịch vụ lam bang dai hoc các nhà khoa học sẽ có bài đăng trên các tạp chí ISI, Scopus… với lời lẽ kiểu “ưu tiên anh chị nào lẹ tay lẹ chân”.

Không chỉ viết thư cho hàng loạt nhà khoa học để chào mời “mua bài”, người này còn có một trang web để tiếp thị dịch vụ.

Thậm chí khi phóng viên liên hệ, người này còn tưởng là “khách hàng” nên trao đổi “mua bán” thẳng thắn, thậm chí còn khuyến mãi giảm giá…

Nhân vật này là ai và những góc khuất đằng sau những bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế sẽ dần lộ diện qua điều tra, tìm hiểu của phóng viên trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (23.2)

Tiêu chí theo học khối ngành kinh tế, quản lý

Khối ngành kinh tế, quản lý luôn tập trung nhiều chỉ tiêu và có số lượng thí sinh nộp hồ sơ đông trong những năm qua.

Đây cũng là khối ngành có đào tạo ở hầu hết các trường đại học đa ngành. Vậy cơ hội trúng tuyển vào nhóm ngành kinh tế có cao và nhu cầu việc làm ra sao trong thời điểm kinh tế đang phục hồi?

Thí sinh mong muốn thi vào khối ngành này sẽ có được câu trả lời và lời khuyên cụ thể qua bài ghi nhận trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai.