ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp 2022

Rate this post

Từ 2023, Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp THPT, dành toàn bộ chỉ tiêu xét tuyển kết hợp.

Bại viết được đăng tải bơi https://lambangdaihocchinhquy.com.vn nhằm bổ sung các thông đại học một cách nhanh nhất cho bạn đọc

ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển

Ngày 16/6, trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2022. Nhưng thông tin gây chú ý là từ năm 2023, trường dự kiến chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế. Trường không tuyển theo các phương thức còn lại, kể cả sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT – vốn là phương thức chủ đạo của Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm trước 2021.

Bài viết xem thêm :

Theo kế hoạch, 70% chỉ tiêu đầu vào năm 2023 dành cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy hoặc xét hai tiêu chí này cùng nhau. 30% còn lại dành cho những em xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và các điểm học thuật khác.

Đại diện trường lý giải đây là xu thế chung, bởi các đại học đang giảm dần chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT. So với 2021, đề án của trường năm 2022 cũng giảm từ 50-70% các năm trước xuống còn 35% cho chỉ tiêu từ điểm tốt nghiệp.

Theo Đại học Kinh tế Quốc dân, kỳ thi tốt nghiệp THPT được thiết kế để phục vụ xét tốt nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, trường cần có những căn cứ khác nhằm tuyển chọn chính xác, khách quan.

Trường công bố kế hoạch này trong đề án năm 2022 để thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị, thích nghi với thay đổi. Việc kế hoạch được áp dụng chính thức hay không sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bàn thảo và chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên đưa ra dự kiến không tuyển sinh từ điểm thi tốt nghiệp. Sau năm 2012, khi Luật Giáo dục Đại học được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ kỳ thi “3 chung”, các trường bắt đầu mở rộng tuyển sinh với nhiều phương thức. Từ 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp. Khi đó, đề thi được thiết kế dễ hơn, tính phân loại giảm.

Vì vậy, các trường đại học – đặc biệt là những trường top đầu, đa dạng ngành nghề đào tạo – phải bổ sung các phương thức khác hoặc đưa ra tiêu chí phụ trong xét tuyển.

ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp
ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp từ nguồn ineternet

Bên cạnh việc khuyến khích tự chủ, đa dạng phương thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo các trường khi đưa ra những phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh cần đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn, biến động lớn, ảnh hưởng đến việc học tập và ôn luyện của thí sinh.

Về các nội dung tuyển sinh của năm 2022, nhìn chung đề án chính thức không có quá nhiều thay đổi so với kế hoạch được trường công bố hồi đầu tháng 1 và bản sửa đổi giữa tháng 5.

Trường tuyển 6.100 sinh viên, tăng 100 so với năm ngoái. Bên cạnh việc giữ ổn định ba phương thức như năm 2021, gồm tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục, xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường (tổng 63% chỉ tiêu), xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 (35%); Đại học Kinh tế Quốc dân dành 2% chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy.

Trong đề án riêng, trường tiếp tục chia thí sinh thành 6 nhóm, thay vì 7 nhóm như kế hoạch đầu năm. Sự thay đổi này bởi nhóm ba – xét tuyển thí sinh bằng kết quả thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội – được chuyển thành một phương thức xét tuyển.

Dự kiến, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên.

Năm 2021, điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân không dưới 26,85. Xét thang điểm 30, cao nhất là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – 28,3, Quản lý chính sách lấy đầu vào thấp nhất là 26,85, trung bình gần 9 điểm một môn. Các ngành còn lại chủ yếu lấy 27-28,3 điểm.

Trong những ngành xét thang điểm 40 với tiếng Anh nhân hệ số hai, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế cao nhất – 37,55, trung bình gần 9,4 điểm một môn.

không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp là cách tốt để giảm thiểu gánh nặng nhiều kỳ thi khác nhau. Cũng như có thể thay thế làm bằng đại học để có thể nhanh chóng sơ hưu tấm bằng đại học giống thật mà không cần học