Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?

2/5 - (7 bình chọn)

Thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường (xét tuyển học bạ THPT, đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển…), nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định của https://lambangdaihocchinhquy.com.vn

Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?
Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?

Xem thêm :

Phải đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Nhiều thí sinh cho hay đã đăng ký xét học bạ THPT vào một số trường và tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng vẫn muốn dùng điểm thi THPT để xét vào các trường đại học. Tuy nhiên phần lớn thí sinh lúng túng, chưa biết phải thực hiện các quy định xét tuyển mới ra sao.

Thí sinh Nguyễn Tú Trinh (TP.HCM) thắc mắc: “Nếu đậu phương thức đánh giá năng lực của trường A nhưng em muốn xét điểm thi THPT để đậu trường B thì khi xếp nguyện vọng trên hệ thống của bộ phải đặt xét tuyển bằng điểm thi THPT phía trên, dưới là đánh giá năng lực? Khi có kết quả thi, nếu em không đậu trường B thì em có còn đậu trường A không, hay sẽ bị hủy kết quả? Trường A có bắt nộp học sớm hơn thi THPT không?”.

Bên cạnh đó, hàng loạt câu hỏi thí sinh gửi đến các trường: Thí sinh tự do cần chuẩn bị gì để nộp bản hồ sơ để được nhập lên hệ thống của Bộ GD-ĐT? Khi chuẩn bị xong hồ sơ có cần phải tới trung tâm giáo dục thường xuyên nộp để nhập lên hệ thống? Có thể đặt nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống của bộ khác với nguyện vọng đã đăng ký trên web đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay các trường ĐH đang sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, phần lớn thí sinh đều đã sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sớm.

Đến nay rất nhiều trường ĐH đã công bố kết quả xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và trong những ngày tới các trường sẽ tiếp tục công bố kết quả xét tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Nếu như năm trước, thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển ở phương thức xét tuyển sớm chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể xác nhận nhập học, nhưng năm nay lại khác.

TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh phải đăng ký lên hệ thống tuyển sinh chung tất cả các nguyện vọng đăng ký ở tất cả các phương thức tuyển sinh. Khi thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải ghi rõ mã phương thức tuyển sinh.

“Hiện bộ đã công bố mã đăng ký nguyện vọng đối với 20 phương thức xét tuyển của năm nay. Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được công khai trong đề án tuyển sinh trên website của các trường để nhập liệu cho chính xác. Thí sinh cần đặc biệt chú ý khi nhập chính xác thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh của bộ”, ông Nhân lưu ý.

Chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất

Theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của bộ và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

ThS Lê Văn Hiển, phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, cho hay từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần; việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

“Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường được xử lý trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Nếu mong muốn nhập học tại trường, ngành nào thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất. Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường như xét học bạ, đánh giá năng lực…, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định”, ông Hiển nhấn mạnh.

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN HỌC BẠ NĂM 2022

Hiện nay, để chủ động hơn trong công tác tuyển sinh của các trường cũng như để thí sinh có nhiều cách hơn trong việc lựa chọn trường đại học theo sở thích với nhiều phương án xét tuyển; tránh việc “học tài thi phận” như trước kia. Các trường Đại học đã lựa chọn Phương án tuyển sinh dựa vào kết quả học tập từ học bạ THPT (Xét tuyển học bạ) để có thể lựa chọn sinh viên đúng theo các yêu cầu của Nhà trường. Hãy cùng Trường ĐH Tài chính – Kế toán (UFA) tìm hiểu Điều kiện để xét tuyển học bạ là gì? và những lưu ý trong việc xét tuyển học bạ THPT.

1. Điều kiện để được xét tuyển học bạ

Điều kiện xét tuyển học bạ của mỗi trường sẽ được đưa ra khác nhau, phù hợp với quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào đầu ra của trường. Trong đó, yêu cầu cơ bản nhất đối với việc xét tuyển học bạ vào đại học là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.  

Và điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định tùy điều kiện xét tuyển của từng trườngcác môn sẽ được đánh giá qua các kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ học ở THPT và hạnh kiểm phải khá trở lên.

Như để có thể đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Tài chính – Kế toán bằng hình thức học bạ thí sinh cần đảm bảo các điều kiện cụ thể sau:với phương thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; với phương thức xét tuyển học bạ 05 học kỳ, thí sinh cần có tổng điểm trung bình 05 học kỳ xét tuyển (trừ học kỳ II năm lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.

2. Những lưu ý khi xét tuyển học bạ

     Để nâng cao cơ hội trúng tuyển, khi tỷ lệ cạnh tranh ở phương thức này có khuynh hướng tăng cao trong thời gian đến các bạn thí sinh đừng bỏ qua 03 lưu ý sau để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Tìm hiểu thông tin, nắm chắc điều kiện xét tuyển ngành yêu thích

Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng. Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Nắm chắc điều kiện xét tuyển chính là cơ sở đầu tiên để các bạn thí sinh tự tin đăng ký vào ngành học yêu thích.

Chọn đúng thời điểm, nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển

Để gia tăng cơ hội cho thí sinh, các Trường đưa ra rất nhiều đợt xét tuyển học bạ khác nhau trong suốt thời gian tuyển sinh. Đối với xét tuyển học bạ, thí sinh được khuyến khích nộp hồ sơ sớm – khi điểm nhận hồ sơ ở mức “vừa tầm”, để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Thực tế các năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều đợt nhận hồ sơ nhưng điểm trúng tuyển các sau đều cao hơn so với đợt đầu tiên.

Chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đầy đủ

Sau khi chọn ngành học và xác định thời gian xét tuyển, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đúng quy định. Lợi thế cho thí sinh xét tuyển học bạ là các trường đưa ra hồ sơ khá đơn giản và hình thức đăng ký trực tuyến nhanh chóng.

Trường Đại học Tài chính – Kế toán năm 2022, nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cho 12 chuyên ngành với nhiều đợt xét tuyển từ tháng 04/2022 đến tháng 10/2022. Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm có:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ gồm có:

– Phiếu đăng ký xét học bạ theo mẫu của Trường;

– Bản sao học bạ THPT (có chứng thực); 

– Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT (có chứng thực) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (nếu chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT);

– Bản sao giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên, nếu có (có chứng thực).

Thí sinh có thể đăng ký xét học bạ trực tuyến tại đây