Trường Chuyên THPT – Top các trường chuyên tốt tại việt nam

Rate this post

Hiện nay, con người là yếu tố quan trọng cần quan tâm và đầu tư hàng đầu tại nhiều quốc gia trên Thế giới trong đó có Việt Nam. Giáo dục hiện nay đã trở thành công cụ đắc lực để phát triển chất lượng nguồn nhân lực của quốc gia. Giáo dục cũng nhằm nâng cao năng suất lao động của mỗi cá nhân thông qua việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ.

Trung học phổ thông là gì
Trung học phổ thông là gì

Trung học phổ thông là gì

Trung học phổ thông, trước đây gọi là phổ thông trung học (THPTPTTH) là một bậc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay, cao hơn tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) và thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. Để tốt nghiệp bậc học này, học sinh phải vượt qua Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Giáo dục bậc trung học phổ thông sẽ nối tiếp chương trình giáo dục trung học cơ sở, tiến hành triển khai trong thời gian 3 năm, bao gồm lớp 10, 11, 12. Để bắt đầu cấp học này, người học cần đáp ứng đủ điều kiện đã hoàn thành nhiệm vụ tốt nghiệp bậc học trước đó và cũng là lúc các em đang ở độ tuổi 15 và kết thúc khi 18 tuổi nếu tiến trình học tập vẫn diễn ra bình thường, không bị học lại.

xem thêm : Làm Bằng Cấp 3 Có Học Bạ Giá Bao Nhiêu ?

Bên cạnh đó, chức năng của bậc học này còn bổ trợ những kiến thức quan trọng kèm theo nhiệm vụ hướng nghiệp cho học sinh để có thể tham gia vào các kỳ thi quan trọng và tiến lên những cấp bậc học cao hơn, gắn liền với quá trình học nghề, đáp ứng những nguyện vọng về giấc mơ nghề nghiệp trong tương lai.

Theo wiki Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hay còn gọi là thi tú tài) là một kỳ thi quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam và dành cho học sinh lớp 12. Mục đích của kỳ thi này là công nhận việc hoàn tất chương trình học phổ thông của học sinh và là điều kiện cần để tham dự tiếp kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng.

Bằng Tốt Nghiệp Thpt Là Gì

Bằng tốt nghiêp thpt hay còn gọi bằng cấp 3 hoặc bằng phổ thông là văng bằng công nhận việc hoàn tất chương trình học phổ thông của học sinh và là điều kiện cần để tham dự tiếp kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng.

Từ năm 2020 đến nay, kỳ thi này được tổ chức trở lại, thay thế cho kỳ thi THPT quốc gia, do những tác động của đại dịch COVID-19 đến chương trình dạy học của học sinh. Cách thức tổ chức kỳ thi gần giống với kỳ thi THPT quốc gia. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số địa phương nên kỳ thi được phân hoá làm 2 đợt cụ thể:

  • Đợt 1 từ ngày (08-10/08/2020) tập trung vào những tỉnh thành ít chịu ảnh hưởng.
  • Đợt 2 diễn ra từ ngày (02-04/09/2020) dành cho các địa phương bị cách ly xã hội.
Bằng Tốt Nghiệp Thpt Là Gì
Bằng Tốt Nghiệp Thpt Là Gì

Top 10 trường Chuyên THPT tốt nhất Việt Nam

  Chọn một môi trường học tập tốt trong những năm tháng Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho sự phát triển tương lai của con em sau này. Phụ huynh học sinh không chỉ quan tâm về cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, học phí mà còn cả những cơ hội để các em phát triển bản thân nữa.

Dưới đây là 10 tên trường Chuyên được gọi tên nhiều nhất về độ “hot” về chất lượng đầu ra cũng như tài năng của các em học sinh. Cùng xem trong số này có trường nào các em mong muốn “gửi gắm thanh xuân” của mình không nhé.

xem thêm : Danh sách các trường Đại Học top đầu Việt Nam

1. Trường THPT Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội)

Trường THPT Hà Nội – Amsterdam luôn nằm trong top đầu các trường cấp 3 tốt nhất ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung với những thành tích nổi bật:

– Tỷ lệ đỗ Đại học của học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam là 95%.

– Nhiều học sinh được cấp học bổng học tập tại nước ngoài.

– Nằm trong top dẫn đầu các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, Quốc gia, Quốc tế.

2. Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) 

THPT Chu Văn An là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của nước ta, được thành lập từ năm 1908 (tiền thân là trường Bưởi).Trải qua 113 năm với nhiều thành tích ấn tượng như:

– Nhà trường được công nhận là Ngôi trường sinh thái Asean.

– Nhiều thế hệ học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia, giải Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, Quốc tế,…

– Trong năm học 2015 – 2016, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015.

– Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 thành phố tháng 9/2016, trường đã có 189 hs đạt giải, trong đó có 22 học sinh được tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia.

3. Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên- ĐH KHTN ( Đại học Quốc gia Hà Nội)

Đây là môi trường đào tạo hàng đầu cho các em thiên về Khoa học Tự nhiên, trở thành cái nôi phát triển và bồi dưỡng học sinh năng khiếu hàng đầu của cả nước.

Hiện tại, trường THPT Chuyên KHTN – ĐHQG Hà Nội chính là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng Huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế và khu vực.Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam.

Nhiều năm trở lại đây luôn lọt vào Top 5 trường THPT có điểm thi đại học trung bình cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa đạt 29, 30 điểm vào các Trường Đại học hàng đầu cả nước.

 

 

4. Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Được thành lập vào năm 1966, ban đầu, trường là nơi bồi dưỡng những học sinh Việt Nam xuất sắc về toán học. Sau đó mở rộng quy mô. Trường là cơ sở đào tạo đa lĩnh vực dành về: Toán Học, Vật Lý,… và Tiếng Anh.

Hàng năm, trường nằm trong top đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo . Đã có rất nhiều học sinh đã và đang là những cán bộ cho Toán học và ngành khác như: Đại sứ – Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo Hồ Tú Bảo, Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học Nguyễn Đình Công,…

5. Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu ( Nghệ An) – Trường Chuyên THPT

Là một trong 2 trường Chuyên của tỉnh Nghệ An đặt tại Thành phố Vinh, trở thành cái nôi của bao thế hệ học sinh yêu nước – hiếu học xưa và nay.

– Tỷ lệ đỗ đại học luôn đứng Top đầu cả nước, trong đó phải kể đến nhiều năm nay luôn xuất hiện 100% học sinh trong một lớp đạt trên 26 điểm thi đại học,..

– Những cựu học sinh đã mang về vinh dự cho trường phải kể đến như: Trần Thế Trung – Quán quân trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019; Hoàng Phan Hữu Đức – Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019; Trần Khánh Vy hot girl 7 thứ tiếng,…

 

6. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ( Nam Định) – Trường Chuyên THPT

THPT chuyên Lê Hồng Phong với 100 năm truyền thống hình thành và phát triển đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng quý giá. Và được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kì đổi mới”

Nhiều cựu học sinh nổi tiếng đã từng học ở nơi đây là: Trường Chinh – Tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Chủ tịch hội đồng nhà nước; ông Mai Chí Thọ – Bộ trưởng Bộ Nội vụ , Đại tướng công an nhân dân đầu tiên của Việt Nam.

7. Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (Huế) -Trường Chuyên THPT

Được thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896. Đến nay, với hơn 120 năm lịch sử đến Quốc Học đã là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc. Hiện nay, trường được chính phủ Việt Nam lựa chọn để xây dựng thành một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam.

Quốc Học Huế còn là nơi đào tạo những người nổi tiếng đã từng theo học tại đây, đặc biệt đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian học tập.

8. Trường Chuyên cấp 3 Lam Sơn (Thanh Hóa) – Trường Chuyên THPT

Trường THPT chuyên Lam Sơn nằm ở thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những trường trung học phổ thông chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Thanh Hoá.

Đã có rất nhiều thí sinh của chương trình ” Đường lên đỉnh Olympia” đến từ ngôi trường này . Và cũng có rất nhiều người ở vị trí quan trọng của bộ, ban, ngành từng là học sinh nơi đây. Như: Nguyễn Dy Niên- Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,…

9. THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) – Trường Chuyên THPT

Cũng cùng mang tên vị Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nhưng ngôi trường kiến trúc cổ điển kiếu Pháp.

Với trên 3/4 thế kỷ thành lập. Lê Hồng Phong năm nay tròn 90 tuổi – trở thành niềm kiêu hãnh và tự hào, niềm mơ ước của hàng triệu học sinh.

Từ mái trường này đã có những người trở thành nguyên thủ quốc gia, nhà hoạt động cách mạng, tướng giỏi, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ, doanh nhân thành đạt…trong đó, đáng chú ý là cả hai vị Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết và Trương Tấn Sang đều là cựu học sinh của trường.

10. Trường Chuyên cấp 3 Hùng Vương (Phú Thọ) – Trường Chuyên THPT

Tọa lạc tại vùng đất Tổ, trường chuyên cấp 3 Hùng Vương được chính thức thành lập vào ngày 22/8/1986 . Tháng 9/1994, trường chuyển từ Thị xã Phú Thọ về TP. Việt Trì và cố định cho tới nay.

Với bề dày kinh nghiệm của giáo viên, sự năng động của sinh viên. Đến nay, THPT Hùng Vương đã mang đến những nhân tài với những giải thưởng trong và ngoài nước như: Nguyễn Thuý Hằng – Huy chương đồng Hóa học quốc tế lần thứ 47 tổ chức tại Cộng hoà Azerbaijan(2015),…

Đây cũng là trường trung học phổ thông duy nhất trong cả nước tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh phổ thông.

Nhà trường đã đón các nhân vật lãnh đạo Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam về thăm là: nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân…

Hy vọng với 10 trường chuyên cấp 3 tốt nhất Việt Nam vừa kể trên, các bạn đã sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường yêu thích. Chúc bạn sẽ có những bài học bổ ích cũng như những kỉ niệm đẹp thời học sinh.