Ngành Marketing là gì? [Chia Sẽ] 1 Số Điều Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Marketing một khái niệm tưởng chừng nhưng rất quen thuộc, ai cũng đã từng nghe một lần. Thế nhưng Marketing là gì? Học những gì? ra trường làm gì?…Khi đã có cái nhìn toàn diện về ngành Marketing thì cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Liệu lấy bằng đại học Marketing có dễ không hãy cùng Đại học chính quy tìm hiểu:

Ngành Marketing là gì? Học những gì?

Ngành tiếp thị nghiên cứu việc xây dựng thương hiệu và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ tới công chúng, được nhắm mục tiêu thông qua nhân khẩu học cụ thể. Tiếp thị liên quan đến nhiều lĩnh vực nghiên cứu, vì vậy sinh viên sẽ thông thạo về quảng cáo, truyền thông, hành vi người tiêu dùng, quan hệ công chúng, chiến lược tiếp thị và nghiên cứu. Chuyên ngành định hướng nghề nghiệp này cung cấp một nền giáo dục chuyên nghiệp với nền tảng vững chắc về nghệ thuật tự do, như một Cử nhân Văn học, hoặc một cách tiếp cận kỹ thuật hơn, như một Cử nhân Khoa học.

Marketing là gì
Marketing là gì

Giáo sư Philip Kotler người dẫn đầu trong lĩnh lực đã nói:

 “Marketing giống như nghệ thuật và khoa học để con người ta thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng dịch vụ sản phẩm hay rộng hơn là toàn thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của marketing giúp chủ thể thực hiện sau đó nâng cao lợi nhuận.”

Marketing được chuyển ngữ trong tiếng Việt là tiếp thị – viết tắt từ cụm từ: Tiếp cận thị trường. Định nghĩa từ Hiệp Hội MKT của Mỹ – American Marketing Association (AMA) “MKT được xem như là một chức năng tổ chức và là một tiến trình bao gồm thiết lập (creating), trao đổi (communication), truyền tải (delivering) các giá trị đến các khách hàng, và quản lý quan hệ khách hàng (managing customer relationship) bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên có liên quan đến nó.”

Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp. Theo Wikipedia

Lịch sử phát triển của ngành Marketing 

Hoạt động tiếp thị hàng hóa đã có từ hàng ngàn năm nay. Thế nhưng, ngành tiếp thị hay marketing chỉ thực sự định hình rõ ràng từ thời kỳ gần diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp.

Khi đó hàng hóa chủ yếu sản xuất thủ công và chủ yếu được mỗi gia đình tạo ra để phục vụ nhu cầu của chính họ.

Lịch sử phát triển của ngành Marketing
Lịch sử phát triển của ngành Marketing

Giai đoạn từ năm 1860 đến 1920, cuộc cách mạng công nghiệp chính thức bùng nổ. Lúc bấy giờ, người ta có thể sản xuất ra nhiều hàng hóa hơn với giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ bùng nổ ở thời điểm nhất định. Doanh nghiệp lúc bấy giờ tư duy theo kiểu chỉ cần sản xuất là sẽ bán được hàng. Từ đó ắt có lợi nhuận.

Giai đoạn từ năm 1920 đến 1940, thị trường đã bước vào giai đoạn bão hòa, các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt với nhau hơn. Từ đây hoạt động marketing đã được bên sản xuất chú trọng hơn.

Trong thời kỳ này, chiến lược tiếp thị vẫn chủ yếu xoay quanh vấn đề giá chứ chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng sản phẩm hay nhu cầu của người mua.

Giai đoạn từ năm 1940 đến 1960, bộ phận marketing chính thức đi vào thời kỳ thiết lập. Trong đó công việc quảng bá, bán hàng, đưa ra chương trình khuyến mãi hay tất cả những về tiếp thị đều quy về một nhóm.

Giai đoạn từ năm 1960 đến 1990, trong mỗi doanh nghiệp hoạt động theo hướng chuyên nghiệp đều bị chi phối bởi marketing. Toàn bộ từ lãnh đạo cho đến nhân viên đều thực công việc có liên quan đến marketing.

Giai đoạn từ năm 1990 đến 2010, khách hàng không chỉ đóng vai trò trọng tâm trong ngắn hạn mà họ còn ảnh hưởng dài hạn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Mục tiêu bấy giờ ngoài bán được hàng nhưng quan trọng hơn phải khiến cho khách hàng tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm.

Vì thế chất lượng hàng hóa dịch vụ luôn không ngừng cải thiện cùng với đó là chế chăm sóc, khuyến mãi cũng được đầu tư hơn.

Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, các loại marketing đã có sự biến đổi mạnh mẽ trước sự lên ngôi của nền social media, truyền thống số. Khách hàng và bên cung cấp kết nối, tương tác với nhau theo thời gian thực.

Công nghệ ở thời kỳ này cho phép khách hàng và doanh nghiệp kết nối với nhau 24/7. Trong mọi chiến dịch marketing, khách hàng luôn đứng ở vị trí trọng tâm nhất.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng.

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên Marketing là người thực hiện các kế hoạch thuộc phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, đều đặn. Những chiến thuật sáng tạo, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty đến người mọi người.

Từ đó, nhân viên marketer có thể gắn kết khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ bền chặt lâu dài.

 

Công việc chính của người làm marketing:

 • Nghiên cứu thị trường: nghiên cứu và dự báo xu hướng vận động của thị trường, phân tích tác động của các yếu tố môi trường vĩ mô đến hoạt động marketing của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu và theo dõi cạnh tranh: dự báo phản ứng của các đối thủ cũng như đề xuất kế hoạch đối phó với cạnh tranh.
 • Nghiên cứu hành vi mua của người tiêu dùng: phân tích và dự đoán những phản ứng có thể có của người tiêu dùng đối với các chính sách marketing của doanh nghiệp.
 • Xây dựng và lựa chọn chiến lược marketing một cách tối ưu cho các nhóm khách hàng khác nhau.
 • Nghiên cứu và thiết kế sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt hơn mọi thay đổi từ phía nhu cầu của khách hàng.
 • Xây dựng và quản lý chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng các cấp độ nhu cầu khác nhau, các nhóm khách hàng khác nhau.
 • Xây dựng và điều chỉnh chính sách giá sản phẩm của doanh nghiệp (mức giá bán, mức hay tỷ lệ chiết khấu, giá khuyến mãi…)
 • Thiết kế và quản lý hệ thống kênh phân phối sao cho sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
 • Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình khuyếch trương, xúc tiến như quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng v.v…, đồng thời đánh giá hiệu quả của những kế hoạch và chương trình xúc tiến đó.
 • Xác lập và quản lý mối quan hệ với khách hàng nhằm đảm bảo thỏa mãn khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 • Thực hiện việc đánh giá và kiểm tra hoạt động marketing của doanh nghiệp, từ đó có những thay đổi cần thiết và đưa ra những tư vấn hợp lý cho những người làm công tác lãnh đạo trong doanh nghiệp.  

Một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết của người làm Marketing:

 • Tính kiên trì
 • Sự tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro.
 • Sự năng động, linh hoạt và sáng tạo.
 • Khả năng giao tiếp, chuyển giao thông tin cũng như tình cảm và sự nhiệt thành
 • Những kỹ năng cần có: Kỹ năng quản lý, kỹ năng lắng nghe hiệu quả, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng xử lý thông tin hiệu quả.

 

Các môn học phổ biến về Marketing 

Các khóa học nhập môn điển hình cho các chuyên ngành tiếp thị bao gồm:

 • Nghiên cứu tiếp thị
 • Hành vi của người tiêu dùng
 • Giới thiệu về quản lý tiếp thị
 • Tiếp thị kỹ thuật số
 • Tiếp thị và xã hội

Học sinh sẽ hình thành sự hiểu biết về nhiều khía cạnh của tiếp thị, một số khía cạnh trong số đó là tương tác với người tiêu dùng; việc định giá và khuyến mại hàng hoá; xây dựng thương hiệu; cung và cầu; tiếp thị toàn cầu; Giao tiếp hiệu quả; và chiến lược.

 Các khóa học nâng cao hơn dành cho sinh viên khóa trên bao gồm quản lý bán lẻ; chiến lược kênh tiếp thị; phân tích tiếp thị; quản lý thương hiệu; tiếp thị cho sự thay đổi xã hội; tiếp thị phản hồi trực tiếp; chiến lược quảng cáo và truyền thông xã hội; và tiếp thị quản lý thể thao. Trong một khóa học như quản lý thương hiệu, sinh viên sẽ học cách xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ và tổ chức. 

Nó cung cấp cho sinh viên các công cụ cần thiết để quản lý một thương hiệu, như xây dựng giá trị thương hiệu hoặc tạo bản sắc thương hiệu. Sinh viên có thể tham gia các tổ chức trong khuôn viên trường như câu lạc bộ tiếp thị hoặc Hiệp hội Sinh viên Quan hệ Công chúng 

Làm thế nào để biết liệu chuyên ngành này có phù hợp với bạn không

Chuyên ngành này đòi hỏi nhiều kỹ năng như tư duy phản biện, sáng tạo, kiến ​​thức về xu hướng truyền thông và kỹ năng phân tích. Những người quan tâm đến tâm lý học có thể thích tiếp thị, vì nhiều bài học trong các khóa học về hành vi người tiêu dùng dựa trên các nguyên tắc tâm lý học. Đối với những sinh viên quan tâm đến khoa học hơn, khía cạnh kỹ thuật của tiếp thị dạy thu thập dữ liệu, phương pháp lưu trữ dữ liệu và phân tích dữ liệu để hỗ trợ nghiên cứu người tiêu dùng và giải quyết vấn đề. Kỹ năng tổ chức và giao tiếp cá nhân mạnh mẽ là cần thiết cho những ai muốn làm việc với khách hàng thông qua dịch vụ khách hàng. Chuyên ngành này phù hợp với những ai muốn nâng cao kiến ​​thức tiếp thị để làm việc với các thương hiệu và sản phẩm. Các kỹ năng sáng tạo và phân tích rất hữu ích cho nhiều lĩnh vực tiếp thị và sinh viên có thể tìm thấy thị trường ngách của mình trong suốt khóa học.

Học marketting ở đâu :

Đối với ngành Marketing, một số trường đào tạo uy tín như Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Tài chính Marketing, Đại học Ngân hàng TP.HCM… được trang bị các kỹ năng chuyên môn, chú trọng ngoại ngữ cùng kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, đàm phán – thương lượng,….nhằm trang bị công cụ vững chắc cho người học khi theo đuổi nghề nghiệp đầy cạnh tranh này.

Với kiến thức mà Lambangdaihocchinhquy.com.vn đã trình bày, có lẽ “Ngành Marketing là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Marketing không, ngành Marketing xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Marketing khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Marketing,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Marketing và trở thành một chuyên viên marketing thành công trong tương lai.