Kinh Tế Đối Ngoại

Rate this post

Quan hệ kinh tế là những tương tác kinh tế xảy ra giữa các quốc gia. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia vì các quốc gia hoàn toàn bị cô lập về kinh tế luôn phải chịu sự kém hiệu quả, trì trệ và bất ổn định về kinh tế. Sau đây là những ví dụ minh họa về các mối quan hệ kinh tế.

Các ngành học quốc tế luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và sĩ tử, ngành Kinh tế đối ngoại cũng không ngoại lệ. Nhưng bạn đã thật sự hiểu về ngành học hấp dẫn này chưa? Nào hãy cùng https://lambangdaihocchinhquy.com.vn tìm hiểu nhé

Kinh tế đối ngoại là gì:

Kinh tế đối ngoại tiếng Anh là International Economics là ngành học về các tương tác kinh tế giữa các quốc gia như thương mại quốc tế. Nó một cách chính, kinh tế đối ngoại liên quan đến việc trao đổi, giao dịch thương mại giữa các quốc gia.

Kinh tế đối ngoại chính là tổng thể mọi hoạt động liên quan đến kinh tế, tài chính và khoa học kỹ thuật của một nước với bên ngoài. Qua đó tham gia vào sự phân công và hợp tác trong lao động quốc tế. Trực tiếp trao đổi mậu dịch quốc tế.

kinh tế đối ngoại là gì
kinh tế đối ngoại là gì

1. Khái niệm về hoạt động kinh tế đối ngoại

Trước khi trả lời câu hỏi lên thì người sử dụng cũng cần nắm được đối ngoại là gì, là có chức năng kinh tế, xây dựng cũng như củng cố được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nước với nhau, dựa theo nguyên tắc bình đẳng, win – win, đôi bên cùng có lợi và không can thiệp vào chỗ làm nội bộ của nhau.

Dưới góc độ ngành học, khái niệm kinh tế đối ngoại người sử dụng nhiều khả năng hiểu đơn thuần, là ngành học có sự tìm hiểu chuyên sâu các vấn đề về mối quan hệ trao đổi, giao dịch ngoại thương giữa hai lãnh thổ, địa giới khác nhau lên toàn quốc. Ngoài ra thì nhiều khả năng người sử dụng cũng đã biết.

Dưới góc độ kinh tế, Quan hệ kinh tế đối ngoại trong tiếng Anh là Foreign Economic Relations. Quan hệ kinh tế đối ngoại là quan hệ kinh tế của một nước với các nước khác hoặc với các tổ chức kinh tế quốc tế, được nghiên cứu từ góc độ nền kinh tế của nước đó.

Hay có thể hiểu theo cách đơn giản:

Quan hệ kinh tế đối ngoại là quan hệ kinh tế giữa các chủ thể kinh tế trong một quốc gia với bên ngoài.

2.Các kiến thức bạn sẽ có được trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại là gì?

Học ngành kinh tế đối ngoại, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về tỷ giá hối đoái và dòng tiền giữa các quốc gia, đầu tư quốc tế, thương mại quốc tế; phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, vai trò của các quy định và chi phí vận chuyển đối với dòng chảy thương mại, sự khác biệt về chế độ thuế ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của một công ty về các quốc gia sẽ hoạt động…

3.Các môn học tiêu biểu trong ngành Kinh tế đối ngoại là gì?

 • Tài chính quốc tế
 • Marketing quốc tế
 • Vận tải và bảo hiểm;
 • Pháp luật trong hoạt động kinh tế quốc tế;
 • Thanh toán quốc tế;
 • Thương mại điện tử;
 • Chứng khoán;
 • Kế toán
 • Hải quan…

4.Điểm khác nhau giữa Kinh doanh quốc tế và Kinh tế đối ngoại là gì?

Bạn có thể phân biệt kinh doanh quốc tế và kinh tế đối ngoại theo cách hiểu đơn giản sau: Với ngành Kinh tế đối ngoại, bạn sẽ được học nhiều hơn các kiến thức về kinh tế nhiều hơn so với kinh doanh. Ngược lại, với ngành kinh doanh quốc tế (International Business) thì các kiến thức về kinh doanh sẽ nhiều hơn.

Các trường đào tạo ngành kinh tế đối ngoại: 

Bên cạnh việc nắm bắt thông tin ngành Kinh tế đối ngoại học ở đâu? Thí sinh cần quan tâm điểm trúng tuyển ngành này ở các năm để có thể lựa chọn trường học thật phù hợp với năng lực và điều kiện bản thân. Dưới đây là mức điểm trúng tuyển ở các trường rong những năm gần đây:
Đại học ngoại thương
Đại học ngoại thương
 • Đại học Ngoại Thương: Điểm trúng tuyển ở mức 22-26 điểm, áp dụng ở tất cả các tổ hợp môn xét tuyển trong kì thi THPT Quốc gia.
 • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM): Từ 24 – 26 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển
 • Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội): Điểm trúng tuyển chuyên ngành Kinh tế đối ngoại từ 23 – 26 điểm đối với các tổ hợp môn xét tuyển.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Điểm trúng tuyển thường không biến động nhiều, từ 25 – 26 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

mẫu bằng tốt nghiệp kinh tế đối ngoại

bằng đại học kinh tế đối ngoại
bằng đại học kinh tế đối ngoại

bang cao dang doi ngaoi

Tổ hợp xét tuyển môn vào chuyên ngành Kinh tế đối ngoại:

 1. Khối A0 gồm:  Hóa học; Toán; Vật Lí
 2. Khối A1 gồm: Vật lí; Toán; Tiếng Anh
 3. Khối D1 gồm: Ngữ văn; Tiếng Anh; Toán
 4. Khối D2 gồm: Toán; Tiếng Nga; Ngữ văn
 5. Khối D3 gồm: Toán; Tiếng Pháp; Ngữ Văn
 6. Khối D4 gồm: Toán; Tiếng Trung; Ngữ Văn
 7. Khối D6 gồm: Toán; Tiếng Nhật; Ngữ Văn
 8. Khối D7 gồm: Hóa Học; Tiếng Anh; Toán.

Học Kinh tế đối ngoại sẽ làm những công việc gì?

Hiểu Kinh tế đối ngoại là gì, bạn cũng có thể biết được phần nào về các công việc liên quan. Với các kiến thức học được từ ngành Kinh tế đối ngoại và lợi thế ngoại ngữ vượt trội, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc đúng chuyên ngành như:

Nhân viên kinh doanh quốc tế với trách nhiệm tìm kiếm, đàm phán, chốt sales, ký kết hợp đồng, nhận hàng hoặc giao hàng với các khách hàng hoặc đối tác nước ngoài.

Nhân viên xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm giúp quá trình thanh toán, vận chuyển diễn ra đúng tiến độ như đã ký kết.

Nhân viên hoạch định chính sách làm việc tại phòng Kinh tế quốc tế tại các doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia nghiên cứu hoặc giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến kinh tế đối ngoại.

Xem Thêm : Ngôn Ngữ Anh – Và Số Điều Cần Biết Về Ngành Ngữ Anh

Những tố chất cần thiết để làm tốt công việc trong ngành Kinh tế đối ngoại là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố cần thiết để xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp – bắt đầu từ các cá nhân và các nhóm nhỏ, sau đó là giữa các quốc gia.

Kỹ năng ngôn ngữ

Tiếp theo trong danh sách các thuộc tính cần thiết khi làm việc trong ngành Kinh tế đối ngoại là kỹ năng ngôn ngữ. Cụ thể thông thạo tiếng Anh đơn giản là điều bắt buộc, bất kể bạn đến từ đâu hay bạn định làm việc ở đâu.

Hiểu biết về thương mại quốc tế

Các quy tắc phức tạp chi phối việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia. Tuân thủ thương mại nước ngoài là quá trình hiểu và tuân thủ luật và quy định xuất nhập khẩu của một quốc gia và bất kỳ hiệp định thương mại nào mà quốc gia đó đã ký kết.

Trong hầu hết các tổ chức, tuân thủ thương mại nước ngoài là trách nhiệm của người quản lý xuất / nhập khẩu. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến việc giao hàng chậm trễ hoặc bị phạt gây tốn kém đồng thời làm hỏng mối quan hệ của bạn với khách hàng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn về lâu dài.

Khả năng xử lý căng thẳng

Các nhân viên kinh doanh quốc tế hoặc xuất nhập khẩu thường sẽ phải đưa ra quyết định nhanh chóng trong những trường hợp căng thẳng. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một lô hàng đã bị trì hoãn, hàng hóa bị hư hỏng hoặc các khoản thanh toán không được hoàn trả theo lịch trình.

Tất cả điều này có thể dẫn đến một lượng lớn căng thẳng cho bạn và khách hàng và cũng đòi hỏi bạn phải nhanh chóng đưa ra quyết định về cách bạn muốn tiến hành. Đây là lý do tại sao khả năng đưa ra các quyết định đúng đắn trong lúc khó khăn là một kỹ năng quý giá đối với người làm việc trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại.

Tìm việc Kinh tế dối ngoai

Cách tìm việc liên quan đến ngành Kinh tế đối ngoại

Các việc làm Kinh tế đối ngoại như Xuất nhập khẩu, Kinh doanh quốc tế, Mua hàng quốc tế đang được tuyển dụng bởi các công ty hàng đầu tại Careerlink.vn. Nếu có nhu cầu tìm việc trong lĩnh vực này, hãy truy cập ngay nhé.

Trên đây là các chia sẻ về Kinh tế đối ngoại là gì và các kiến thức về ngành nghề, hi vọng sẽ giúp bạn có được định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Xem Thêm : Ngành Marketing là gì? [Chia Sẽ] 1 Số Điều Cần Biết